Giấy vệ sinh làm giả

(NTD) - Nhằm đem đến những thông tin hữu ích về các sản phẩm tiêu dùng, trong chuyên mục Hàng thật - Hàng thật kỳ này, Báo Người Tiêu Dùng giúp bạn đọc cách nhận biết giấy vệ sinh thật và giả.

19
Hình ảnh bao bì của giấy vệ sinh An An nhái rất giống hàng thật, thậm chí có cả logo hàng Việt Nam chất lượng cao.

Anh N.V.L, một người chuyên chở hàng và bỏ mối giấy vệ sinh tại khu vực TP. HCM, tiết lộ hàng ngày anh đến các điểm cung cấp hàng giá rẻ ở huyện Hóc Môn để lấy hàng, sau đó đem phân phối ra thị trường. Trung bình một ngày, nếu đổ mối hết 1 xe thồ chở giấy cuộn, anh sẽ lời trên 1 triệu đồng.

Theo lời anh L, ở Hóc Môn có khá nhiều điểm sản xuất phôi giấy. Sau khi gia công, phôi giấy thành phẩm sẽ được chuyển sang bộ phận lắp ráp bao bì nhái lại các thương hiệu nổi tiếng như: An An (Công ty New Toyo Pulppy), SG đỏ và SG xanh (của Công ty giấy Sài Gòn). Anh L. còn cho biết những thương hiệu nổi tiếng bị làm giả, nhái nhiều nhất. Không chỉ An An mà giấy vệ sinh Pulppy cũng bị làm giả và những địa điểm sản xuất giấy ở Hóc Môn là nơi sản xuất chui chứ hoàn toàn không có giấy phép kinh doanh hay đăng ký kiểm duyệt.

Anh L. cho biết nhìn bên ngoài khách hàng khó phân biệt được đây là hàng giả, từ bao bì, chữ in cho đến trọng lượng giấy đều như thật. Ngay cả giá thì hàng giả cũng cao gần bằng hàng thật để đánh lừa người tiêu dùng khi tạo cho họ suy nghĩ rằng: “Hàng bán ở chợ bao giờ cũng rẻ hơn ở siêu thị một chút”. Giá An An thật được bán trong siêu thị là 37.600 đồng/lốc 10 cuộn, còn An An giả là từ 25.000-30.000 đồng/lốc 10 cuộn tùy chủ bán.

Thậm chí, ông chủ “doanh nghiệp” in bao bì giả tại Hóc Môn và có nhiều cộng tác viên tại TP.HCM cũng khẳng định rằng: “Mỗi tháng, tôi cung cấp ra thị trường đến hơn 15 tấn giấy vệ sinh cuộn. Hơn 10 tấn là chủ yếu ở khu vực TP.HCM. Số còn lại là đơn đặt hàng ở một số tỉnh miền Tây. Xưởng in sử dụng công nghệ in ấn bao bì đảm bảo làm giống hàng thật trên 80%. Vì thế bằng cảm quan bên ngoài sẽ không thể phân biệt đâu là hàng giả, đâu là hàng thật”.

Tuy nhiên, đã là giả thì vẫn có cách để nhận biết. Chị Nguyễn Diệu Sương, quản lý tại siêu thị Lotte Mart Q.7 và chuyên phụ trách mảng kinh doanh hàng tiêu dùng tại siêu thị này, cho biết giấy vệ sinh An An thật có hoa văn sắc nét, trên mặt giấy có hình con bướm và các họa tiết chấm bi uốn lượn. Đối với giấy vệ sinh giả, nội dung chữ và màu sắc thể hiện trên bao bì không khác so với giấy vệ sinh An An thật, nhưng màu in bị lem, đường nét không sắc và mờ hơn. Nếu quan sát kỹ, phía trong lõi giấy thật có in logo An An nhưng một số cơ sở làm giả in chữ “Anna”, “Nana”. Một điều quan trọng nữa là sản phẩm thật có giá niêm yết đồng nhất ở tất cả điểm bán, không có chuyện rẻ hơn.

“Giấy vệ sinh giả có trọng lượng nhẹ hơn, cuộn giấy mềm hơn, mỏng hơn và được cuộn không chặt. Hơn nữa giấy vệ sinh thật được sản xuất từ bột giấy hỗn hợp nhưng ít bụi còn giấy giả được làm từ phần lớn giấy tái chế nên chất giấy rất bở, nhiều bụi. Ngoài ra, có thể được gia công bằng một phần ni lông tái chế nên giấy vệ sinh giả còn rất khó tan trong nước” - chị Sương nói thêm.

Theo chị Sương, khi mua giấy vệ sinh của những thương hiệu uy tín ở ngoài chợ, nếu không phân biệt được thật giả thì tốt nhất bạn chỉ nên mua một ít để dùng thử trước. Chị Sương cũng khuyến cáo nên đến các nơi bán hàng tin cậy để mua các mặt hàng giấy vệ sinh nhằm bảo đảm sức khỏe cho gia đình. Bởi lẽ, giấy vệ sinh kém chất lượng được làm tại các cơ sở không hề có sự kiểm nghiệm nguyên liệu đầu vào, hóa chất xử lý cũng như không lọc hóa chất tồn dư. Cho nên những thành phần chất xử lý hóa học không được kiểm tra kỹ trong quá trình sản xuất có thể gây kích ứng da, khiến da bị ngứa hoặc mẩn đỏ… chưa kể nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh về ung thư, hô hấp…

BÙI MY

_NTD_So 112_In_Page_09