Giải phóng mặt bằng cho sân bay Long Thành đang vướng gì?

(NTD) - Nhiều thửa đất chưa xác định được chủ sử dụng đất (đất vắng chủ), hoặc nhiều thửa đất có chủ nhưng chưa liên hệ được… đang khiến cho công tác bồi thường giải phóng mặt bằng để triển khai dự án sân bay Long Thành gặp khó.

Tại buổi họp bàn nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư dự án Cảng hàng không Quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành) mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đánh giá trong vùng dự án sân bay Long Thành có nhiều thửa đất mà người sở hữu không sinh sống ở địa phương, song đây là đất vẫn có chủ.

1111-1564448319204811065843-0856
Tiến độ triển khai dự án sân bay Long Thành còn chậm

Hiện tại, dự án sân bay Long Thành phần đất cá nhân, huyện Long Thành đã xác định được chủ sử dụng của hơn 564 ha, số còn lại chưa xác định được chủ sử dụng đất (đất vắng chủ). Khó khăn mà huyện Long Thành gặp phải là không liên hệ được với những chủ sử dụng đất không có mặt ở địa phương, dù huyện Long Thành đã đăng thông báo trên phương tiện thông tin đại chúng.

Trước những vấn đề trên, ông Cao Tiến Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai đề nghị các sở, ngành chức năng không chỉ gửi văn bản mà cần linh động, tìm cách thức phù hợp để liên hệ với chủ đất. Chính quyền huyện Long Thành phải phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan, xử lý triệt để các vấn đề, đến tháng 10/2020, bàn giao mặt bằng sạch (giai đoạn 1) cho chủ đầu tư.

Giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành cần giải phóng mặt bằng hơn 1.800 ha; trong đó, có 630 là đất cá nhân (hộ gia đình), còn lại là đất của các tổ chức (chủ yếu là đất của Công ty Cao su Đồng Nai).

Vũ Sơn