Giá vàng tuần 21/1 - 25/1: Căng thẳng Mỹ - Trung hạ nhiệt, đẩy giá vàng đi xuống

(NTD) - Theo khảo sát của Kitco News về triển vọng giá vàng trong tuần 21/1 - 25/1, các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ giảm, còn các nhà đầu tư lại tin tưởng xu hướng ngược lại.

Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung hạ nhiệt và những tín hiệu tích cực của nền kinh tế Mỹ trong tuần qua giúp thị trường chứng khoán nước này phục hồi đáng kể. Tất nhiên, điều này cũng khiến giá vàng lao dốc. Đây cũng là xu hướng chính của giá vàng mà các nhà đầu tư dự báo cho tuần 21/1 - 25/1/2019. 

Cụ thể, các ý kiến của các chuyên gia phân tích trên Wall Street chia đều cho ba xu hướng là tăng, giảm và đi ngang (mỗi ý kiến chiếm 33%). Còn trong 440 nhà đầu tư tham gia khảo sát trực tuyến trên Main Street, có tới 58% ý kiến lạc quan về giá vàng trong tuần này. Còn lại ý kiến giá vàng sẽ giảm và đi ngang thì đều nhau (21%).

giavang

Các chuyên gia dự báo giá vàng thế giới sẽ giảm, còn các nhà đầu tư lại tin tưởng xu hướng ngược lại. 

Trong tuần rồi, sự hồi phục của thị trường chứng khoán đã khiến giá vàng rơi xuống mức thấp nhất 4 tháng qua. Phiên cuối tuần rồi, vàng thế giới đứng ở mức 1.281 USD/oz, giảm khoảng 0,5% so với phiên đầu tuần. Sự suy giảm này chủ yếu đến từ Mỹ và Trung Quốc đang tiến gần đến những thỏa thuận thương mại cụ thể, thay vì chiến tranh như trước đây.

Sau một thời gian bị Mỹ đánh thuế hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa nhập vào Mỹ, Trung Quốc đang muốn mua hàng Mỹ nhiều hơn. Theo đó, Trung Quốc muốn mua hơn 1.000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 6 năm liên tiếp để giảm thặng dư thương mại với Mỹ. Năm 2018, thặng dư thương mại của Trung Quốc với Mỹ là 323 tỷ USD. Nếu thỏa thuận được thực hiện, dự kiến đến năm 2024, cán cân thương mại giữa hai nước sẽ cân bằng về con số không. Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Steven Mnuchin đang thảo luận việc dỡ bỏ một số hoặc tất cả thuế quan nhằm vào hàng nhập khẩu Trung Quốc, theo Reuters.

My Trung
Sau một thời gian bị Mỹ đánh thuế hàng trăm tỷ USD lên hàng hóa nhập vào Mỹ, Trung Quốc đang muốn mua hơn 1.000 tỷ USD hàng hóa của Mỹ trong vòng 6 năm liên tiếp để giảm thặng dư thương mại với Mỹ.

Nhận định về sự kiện quan trọng này, ông Chris Vecchio - nhà phân tích thị trường cao cấp của DailyFX.com cho biết: "Mỹ và Trung Quốc có thể tiến gần đến một thỏa thuận thương mại hơn so với dự báo và điều đó sẽ mang lại sự nhẹ nhõm cho các nhà đầu tư. Trong thời gian tới, chúng ta có thể thấy cổ phiếu, USD và lợi suất trái phiếu tăng cao hơn". Tình hình này khiến vàng sẽ giảm giá trong tuần này.

Còn ông Ole Hansen, người đứng đầu mảng chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo nói rằng, trong ngắn hạn, ông có thể thấy giá giảm xuống mức thấp nhất là 1.245 USD/oz hoặc thấp hơn.

Mặt khác, các nhà kinh tế cũng lưu ý rằng việc đóng cửa chính phủ Mỹ càng lâu thì tác động của nó đối với nền kinh tế càng đáng kể. Tính đến đầu tuần tới, chính phủ Mỹ sẽ đóng cửa được đúng một tháng tròn. Các chuyên gia kinh tế ước tính, nếu điều này kéo dài đến cuối tháng 1/2019, tăng trưởng GDP hàng năm cho quý 1 sẽ giảm khoảng 0,5%. Nên nếu kéo dài đến cuối tháng 3, sự gián đoạn sẽ bắt đầu ảnh hưởng đến cuộc sống và thị trường, sự tăng trưởng có thể kết thúc gần bằng 0. Điều này cũng ảnh hưởng đáng kể đến giá vàng, trong xu hướng tích cực.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần qua, giá vàng SJC niêm yết ở mức 36,6 - 36,7 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm khoảng 30.000 - 70.000 đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Yến Nhi