“From zero to hero”: Ánh Viên và câu chuyện về thể thao Việt Nam

(NTD) - Cuốn sách kể về câu chuyện cuộc đời của nữ kình ngư Ánh Viên khi còn là cô bé năm tuổi lội ở con lạch trước nhà đến hiện tại là niệm tự hào của thể thao Việt Nam.

“Ánh Viên - Câu chuyện nhà vô địch" (From zero to hero - Từ con số 0 đến Anh hùng) là cuốn sách mới nhất của hai tác giả Đặng Hoàng và Đinh Hiệp, do Saigon Books liên kết cùng NXB Lao Động xuất bản, được ra mắt hồi giữa tháng 8, tại Đường sách TP.HCM. Sách gồm 200 trang, chia làm 8 chương với hai nội dung chính: Cuộc đời của vận động viên Ánh Viên và câu chuyện về thể thao Việt Nam.

s2
Vận động viên bơi lội Ánh Viên và huấn luyện viên của cô - ông Đặng Anh Tuấn, tại buổi ra mắt sách

Ở phần đầu, sách kể lại hành trình Ánh Viên từ cô bé ở quê nhà Cần Thơ đến khi trở thành vận động viên bơi lội, là niềm tự hào của thể thao Việt Nam, được mọi người trìu mến gọi với tên "kình ngư". Sách xoáy vào những nỗ lực, kỷ luật rèn luyện của khát vọng tuổi trẻ, hành trình gian nan để có được một Ánh Viên như ngày hôm nay. Ánh Viên hiện là 1 trong 6 vận động viên bơi lội xuất sắc nhất trong lịch sử SEA Games, nhưng cuốn sách không phải là tự truyện của Ánh Viên, không phải viết riêng về Ánh Viên, mà là về hành trình lên đỉnh cao của cô, trong hành trình đó, có mặt của nhiều người.

s1
Bìa sách "Ánh Viên - From zero to hero"

Sách còn miêu tả sơ lược về bộ môn bơi lội, vốn là môn thể thao “cô đơn” nhất thế giới và cũng là môn thể thao đòi hỏi khắt khe nhất thế giới. Ngoài ra, sách còn sơ lược về phong trào bơi lội Việt Nam, đất nước có hơn 3.000 km bờ biển cùng hàng ngàn sông suối, ao hồ, kênh rạch.

Ngọc Vi - Ảnh: Internet