EU "ra đòn" với Hoa Kỳ sáng nay 22/6, chiến tranh thương mại bùng nổ

(NTD) – Liên minh châu Âu (EU) đã áp thuế đối với các mặt hàng mang tính biểu tượng của Hoa Kỳ như rượu bourbon, đồ jeans và xe phân khối lớn vào sáng nay 22/6 – như màn dạo đầu nghênh chiến với đòn tấn công của Tổng thống Donald Trump.

EU
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker tuyên bố các mặt hàng Hoa Kỳ bắt đầu chịu mức thuế của EU kể từ 5h sáng nay 22/6, theo giờ Hà Nội. (Ảnh: AFP)

Mức thuế mới được EU áp dụng từ 10h tối qua, tức 5h sáng nay giờ Hà Nội, đã tác động đến thị trường chứng khoán toàn cầu vốn đang bị căng dây bởi những căng thẳng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Brussels sẽ áp thuế đối với lượng hàng nhập khẩu trị giá 2,8 tỷ euro, khoảng 3,3 tỷ USD, từ Hoa Kỳ nhằm đáp trả mức thuế của Trump lên các sản phẩm thép và nhôm của EU.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom nói trong tuần này rằng khối liên minh 28 quốc gia “không có sự lựa chọn nào khác” ngoài việc tăng thuế trước “quyết định đơn phương và bất hợp lý của Hoa Kỳ".

Cùng với việc Hoa Kỳ áp thuế lên các sản phẩm của Mexico và Canada, các trận chiến thương mại đơn lẻ đang tạo thành cuộc chiến thương mại toàn cầu, đẩy thị trường tài chính vào bất ổn và gây hậu quả khó lường cho kinh tế toàn cầu.

“Chúng ta đang có chiến tranh thương mại – và đó là cuộc chiến đang leo thang”, Rober Bergqvist – nhà kinh tế chính của ngân hàng SEB Thụy Điển – nhận định với AFP.

Brussels đã chuẩn bị danh sách hàng đánh thuế từ tháng 3/2018 khi Trump áp thuế 25% lên thép nhập khẩu và 10% lên các sản phẩm nhôm. Mức thuế này cũng áp dụng với Canada, Mexico và các đồng minh thân cận của Hoa Kỳ.

Danh sách của EU không nói rõ các sản phẩm bị trả đũa, nhưng Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nói rằng liên minh sẽ nhắm vào xe phân khối lớn Harley-Davidson, rượu bourbon và đồ jeans Levi.

Các mặt hàng thực phẩm như trái việt quất, nước việt quất, nước cam, bắp, bơ đậu phộng… sẽ bị đánh thuế. Giày da nam giới, đồ trang điểm cùng các sản phẩm của Hoa Kỳ cũng nằm trong danh sách “trả thù” của EU.

ST_Kevin3
Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un dạo chơi trong khuôn viên khách sạn Capella ở Singapore trước khi ký thỏa thuận lịch sử ngày 12/6. Các nhà quan sát quốc tế đang đau đầu với câu hỏi "Tại sao Trump lại gây sự với các đồng minh thân cận và chìa bàn tay ấm áp với những 'kẻ bướng bỉnh'...?" - Ảnh: Kevin Lim / Straits Times

Hoa Kỳ “đi ngược lại với logic và lịch sử”

Ông Juncker nói rằng quyết định áp thuế của Hoa Kỳ “đi ngược lại tất cả logic và lịch sử”.

“Phán ứng của chúng tôi phải rõ ràng, nhưng đo lường. Chúng tôi phải làm bất cứ điều gì để cân bằng và bảo vệ EU”, ông Juncker phát biểu.

Mối quan hệ của Hoa Kỳ với đồng minh và bạn hàng thân thiết đang xuống đáy trong hơn một tháng qua. Tại cuộc họp thượng đỉnh G7 tại Canada vào đầu tháng 6 này, ông Trump đã từ chối ký thỏa thuận chung và đã làm Thủ tướng Justin Trudeau của chủ nhà Canada bẽ mặt.

Trong khi đó, Trump lại có những cái bắt tay nồng ấm với những “cựu thù” trước đây. Trump đã kết thúc cuộc họp lịch sử với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Singapore vào ngày 12/6 và đang chuẩn bị một thượng đỉnh lịch sử khác với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhưng Thứ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Wess Mitchell – người phụ trách các vấn đề châu Âu và liên Âu – Á, lại nói rằng cách tiếp cận của ông Trump với các đồng minh trong thời gian qua là “cải tiến một cách chiến lược”.

“Thắt chặt mối liên hệ với phương Tây đồng nghĩa rằng ra quyết định rất khó khăn khi chúng ta có bất đồng ngay từ đầu, hơn là cứ tiếp tục chấp nhận sự tồn tại của sự đoàn kết xuyên Đại Tây Dương để tránh mối bất hòa”, ông Mitchell phát biểu tại Brussels.

Ricky Hồ