Dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi để sửa chữa

(NTD) - Bộ trưởng Bộ GTVT đã ký công điện yêu cầu dừng thu phí cao tốc Đà Nẵng-Quảng Ngãi từ 0h ngày 12/10 để khắc phục triệt để các hư hỏng, ổ gà.

Tạm dừng thu phí cao tốc hơn 34.000 tỷ đồng

Bộ GTVT nghiêm khắc phê bình lãnh đạo chủ đầu tư VEC chậm trễ trong việc xử lý hư hỏng mặt đường, cung cấp thông tin, trả lời báo chí không đầy đủ kịp thời, né trách nhiệm, tạo dư luận không tốt...

caotoc1
Mặt đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi chi chít ổ gà (ảnh T.A) 

Theo công điện của Bộ GTVT, tại tuyến cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đoạn sử dụng vốn JICA (Km0 đến Km65) xuất hiện một số vị trí mặt đường bê tông nhựa bị rạn nứt, tạo ổ gà nhưng việc sửa chữa khắc phục không kịp thời trong khi các phương tiện tham gia giao thông lưu thông với tốc độ cao, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn, coi thường tính mạng con người.

Tuy nhiên, việc sửa chữa chỉ được thực hiện sau khi báo chí và dư luận lên tiếng, việc phát ngôn, cung cấp cho báo chí không đầy đủ, kịp thời, né tránh trách nhiệm, tạo dư luận không tốt.

Do đó, Bộ GTVT yêu cầu VEC tạm dừng thu phí trên toàn tuyến từ 0h ngày 12/10 để khắc phục triệt để các hư hỏng. VEC cùng các đơn vị liên quan phải báo cáo Bộ GTVT sau khi khắc phục để kiểm tra, trước khi cho thu phí trở lại. Bên cạnh đó, VEC phải thường xuyên theo dõi tình trạng mặt đường, chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời khắc phục trong suốt quá trình vận hành, khai thác.

Screenshot_20181012-135123
Mặt đường cao tốc mỏng và nứt nẻ khi chưa chính thức đưa vào sử dụng toàn tuyến (ảnh N.Q)

Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam theo dõi trong thời gian vận hành tiếp theo, chỉ đạo việc thực hiện của VEC. Trường hợp VEC không chỉ đạo các nhà thầu sửa chữa kịp thời các hư hỏng mặt đường thì phải kiến nghị để Bộ GTVT quyết định dừng việc thu phí tại dự án.

Không thể chấp nhận lý do mưa đầu mùa làm hỏng mặt đường

Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi đầu tư hơn 34.000 tỷ đồng được đưa vào sử dụng đoạn Đà Nẵng - Tam Kỳ hồi tháng 8/2017 và đoạn Tam Kỳ - Quảng Ngãi vào tháng 9/2018. Thời gian sử dụng chưa được bao lâu thì mặt đường đã hư hỏng. Thông tin cho báo chí, ông Nguyễn Tiến Thành, Giám đốc BQL dự án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi cho rằng hư hỏng xảy ra có tính chất cục bộ, do 3 nguyên nhân.

ANH 5
Không thể chấp nhận lý do mưa làm bong tróc mặt đường (ảnh NQ)

Thứ nhất, tại một số vị trí độ dính bám của lớp bê tông nhựa, đặc biệt lớp bê tông nhựa tạo nhám rất mỏng và đa phần độ dính bám không được tốt, có thể do trong quá trình thi công vệ sinh chưa kỹ để bụi bẩn bám trên bề mặt lớp bê tông nhựa bình thường. Thứ hai, do phương tiện lưu thông trên cao tốc làm... rơi vãi dầu diezel rất kỵ với bê tông nhựa. Thứ ba, do mưa đọng cục bộ tại một số vị trí thấp trũng.

Tại hội nghị trực tuyến sơ kết công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông 9 tháng năm 2018 và nhiệm vụ trọng tâm quý 4/2018, Phó Thủ tướng thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình không đồng tình khi nghe báo cáo nguyên nhân hư hỏng của cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi là do mưa đầu mùa. Phó thủ tướng cho rằng thiết kế đường cao tốc đã tính hết các yếu tố như xe quá tải trọng, các điều kiện mưa, gió, bão lũ, động đất… nên “nếu nói là do mưa đầu mùa làm hỏng đường thì không chấp nhận được”.

Như Quỳnh