Dừng thí điểm taxi công nghệ dưới 9 chỗ từ ngày 1/4/2020

(NTD) - Các hãng taxi công nghệ như Grab, Go-Viet… sẽ phải dừng hoạt động theo kế hoạch thí điểm kể từ ngày 1/4/2020 và chủ động lựa chọn hình thức kinh doanh phù hợp theo Nghị định số 10/2020/NĐ-CP.

Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa ban hành quyết định dừng kế hoạch thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng (theo Quyết định 24/2016/QĐ-BGTVT) kể từ ngày 1/4/2020. Theo đó, các hãng taxi công nghệ sẽ hoạt động theo quy định mới tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Bộ này yêu cầu Sở GTVT Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh và Khánh Hòa hướng dẫn các đơn vị cung cấp phần mềm hỗ trợ kết nối vận tải, doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh vận tải và phương tiện kinh doanh vận tải đang tham gia kế hoạch thí điểm trên địa bàn địa phương dừng hoạt động thí điểm kể từ ngày 1/4/2020.  

Bộ GTVT cho biết, trước đây thị trường kinh doanh vận tải xuất hiện loại hình xe kết nối vận tải hành khách thông qua phần mềm nên Bộ đã có quyết định 24/2016-QĐ-BGTVT cho phép thí điểm (1/2016-1/2018). Tuy nhiên, khi việc thí điểm được thực hiện, quá nhiều bất cập mà Grab gây ra đã tạo ra nhiều bức xúc trong dư luận xã hội. Đặc biệt là mâu thuẫn giữa Grab và các doanh nghiệp taxi truyền thống trong nước.

Grab
GrabTaxi ở nhiều nước trên thế giới luôn có phù hiệu nhận diện.

Sau thời gian thí điểm đã có hành lang pháp lý mới. Vì vậy, việc dừng thí điểm là để thực hiện theo quy định mới là Nghị định 10/2020/NĐ-CP.

Một trong những điểm đáng chú ý ở Nghị định 10/2020/NĐ-CP là tại Điều 6. Theo đó, taxi truyền thống và taxi công nghệ được lựa chọn gắn hộp đèn với chữ TAXI, hoặc dán logo phản quang, thay vì bắt buộc gắn hộp đèn trên nóc xe. Hộp đèn với kính thước tối thiểu là 12 x 30cm còn logo có cụm từ "XE TAXI" làm bằng vật liệu phản quang trên kính phía trước và kính phía sau xe, kích thước tối thiểu của cụm từ "XE TAXI" là 6 x 20cm.

Không chỉ với xe taxi, Nghị định cũng không bắt buộc xe hợp đồng điện tử phải gắn hộp đèn trên nóc xe mà chỉ yêu cầu dán phù hiệu phản quang bên trong xe. Xe hợp đồng phải có phù hiệu "XE HỢP ĐỒNG" và được dán cố định phía bên phải mặt trong kính trước của xe.

Hoàng Yến