Dừng nghiên cứu thuốc tránh thai cho đàn ông vì tác dụng phụ

(NTD) - Đau cơ bắp, tăng ham muốn tình dục, trầm…là những tác dụng phụ phổ biến của loại thuốc tránh thai dạng tiêm dành cho nam giới.

Theo CNN, loại thuốc tránh thai dành cho phái mạnh vừa được các nhà khoa học nghiên cứu thành công. Nghiên cứu này do Liên Hợp Quốc tài trợ, được tiến hành trên 320 đàn ông trong độ tuổi từ 18-45 tuổi. Những người này được tiêm 1.000 mg testosterone cùng 200 mg norethisterone enanthate hay còn được gọi là progestin. 320 người đàn ông này được tiêm trong suốt 24 tuần liên tục với mục đích ngăn chặn cơ thể sản sinh testosterone và hạn chế số lượng tinh trùng.

Đến cuối năm 2011, 266 tình nguyện viên đã hoàn thành 24 tuần tiêm. Trong quá trình tiêm thuốc, những người đang ông vẫn tiếp tục quan hệ tình dục bình thường với tần suất trung bình 2 lần một tuần và kết hợp sử dụng những biện pháp tránh thai không hormone. Kết quả thu được sau 24 tuần, 4 người trong tổng số 266 người có 4 người khiến đối tác mang thai.

Điều này cho thấy, thuốc tranh thai dạng tim dành cho phái mạnh có hiệu quả lên tới 96%. Tuy nhiên, nghiên cứu này sau đó bị dừng lại vì lý do an toàn cho người sử dụng.

Trong số các tình nguyện viên tham gia, có 20 trường hợp từ bỏ nghiên cứu bởi tác dụng phụ của loại thuốc tránh thai dạng tiêm. Các nhà khoa học cũng ghi nhận 1.491 tác dụng phụ của loại thuốc này, gồm đau tại vết tiêm, đau cơ, tăng ham muốn tình dục, nổi mụn, thay đổi tâm trạng, trầm cảm…

Hơn thế nữa, qua 52 tuần ngừng tiêm thuốc, có 8 tình nguyện viên không lấy lại được khả năng sinh sản mặc dù thời gian hồi phục trung bình là 26 tuần. Sau đó, các nhà khoa học đã tiếp tục theo dõi những trường hợp này và phát hiện sau thời gian dài ngừng tiêm những lượng tinh trùng chỉ về mức trung bình. Có một trường hợp đến thời điểm này vẫn chưa bình phục lại hoàn toàn.

tránh thai
Thuốc tránh thai dạng tiêm dành cho nam giới có những tác dụng phụ tương tự như các biện pháp tránh thai bằng hormone được áp dụng trên phụ nữ gây ra. Ảnh: CNN

Theo các nhà nghiên cứu, thuốc tránh thai dạng tiêm dành cho nam giới có những tác dụng phụ tương tự như các biện pháp tránh thai bằng hormone được áp dụng trên phụ nữ gây ra.

CNN dẫn lời của giáo sư sinh học tại Đại học Indiana, Elisabeth Lloyd, 20-30% phụ nữ uống thuốc tránh thai bị trầm cảm đến mức cần can thiệp, thế nhưng nghiên cứu này phải dừng lại khi chỉ có 3% đàn ông mắc bệnh. Đặc biệt, gần 39% tác dụng phụ kia không liên quan đến loại thuốc tránh thai đang nghiên cứu. Trong đó 75% đàn ông sẵn sàng sử dụng phương pháp này để tránh thai.

Theo Tiến sĩ Cohen, một bác sĩ tiết niệp tại Trung tâm Y tế Langone Đại học New York cho biết: “Testosterone khiến đàn ông cảm thấy khá tốt. Đây không phải là chất kích thích mà tương tự như Steroid, cung cấp năng lượng cho người dùng. Hơn thế nữa, khi tiêm testosterone còn có thể giúp tăng cường cơ bắp hoặc giúp giảm cân”.

Tuy nhiên, việc một số trường hợp phải đối mặt với vô sinh hoặc các vấn đề liên quan tới nội tiết tố khiến vị tiến sĩ này lo ngại về các phương pháp ngừa thai bằng hormone.

Các nhà khoa học cũng hi vọng rằng, trong tương lai, họ sẽ tìm ra được phương pháp ngừa thai phù hợp, an toàn cho cả nam giới và phụ nữ.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan