Du lịch tàu biển được ưa chuộng và tăng mạnh trong năm 2018

(NTD) – Hãng du lịch tàu biển Princess Cruises dự đoán lượng khách đến Việt Nam của hãng sẽ tăng 40% trong năm 2018 này.

Năm 2017, Princess Cruises đã đưa trên 58.000 khách trên 22 chuyến tàu biển đến các cảng Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu), Nha Trang, Đà Nẵng và Cái Lân (Hạ Long, Quảng Ninh). Năm nay, 6 tàu biển thuộc Princess Cruises – Majestic Princess, Sapphire Princess, Diamond Princess, Golden Princess, Sun Princess và Coral Princess – sẽ thực hiện 31 chuyến hành trình, mang trên 80.000 khách đến các cảng của Việt Nam trong năm.

“Việt Nam ngày càng trở thành điểm đến quen thuộc với khách hàng của chúng tôi ở Hoa Kỳ, Australia, châu Âu và các nước châu Á. Du ngoạn bằng du thuyền là cách tốt nhất để khám phá vùng đất tuyệt vời này. Đáp ứng nhu cầu đó, chúng tôi đã gia tăng đáng kể số lượng hải trình của mình để mang lại cho du khách nhiều lựa chọn thú vị”. – ông Farriek Tawfik, Giám đốc Đông Nam Á của Princess Cruises phát biểu.

Số liệu của Hiệp hội Tàu biển Quốc tế (Cruise Line International Association - CLIA) cho thấy có trên 460 chuyến của nhiều hãng du lịch tàu biển khác nhau đến Việt Nam trong năm qua, mang theo khoảng 500.000 khách - giúp Việt Nam trở thành điểm đến được ưa chuộng thứ tư của ngành du lịch tàu biển châu Á.

Trong khi đó, ở chiều ngược lại, lượng khách Việt Nam đi du lịch bằng tàu biển cũng tăng nhanh. Số liệu của CLIA cho thấy trong năm 2012 chỉ có 158 khách quốc tịch Việt Nam đi du lịch tàu biển. Năm 2016, con số này là 4.100 người.

Du lịch tàu biển dự báo sẽ là nét nổi bật trong năm 2018 của thị trường du lịch nước ngoài (outbound) tại Việt Nam khi nhu cầu khám phá các điểm đến mới, dịch vụ và sản phẩm mới của người Việt gia tăng.

Hiện các tour du lịch tàu biển có giá khá cao và phần lớn khách phải bay sang Singapore – nơi tập trung các hãng du thuyền. Với hành trình 5 ngày 4 đêm khám phá Singapore, Malaysia và Thái Lan, giá thấp nhất cho phần du lịch tàu biển (cruise only) từ 12,9 triệu/khách chưa bao gồm vé máy bay khứ hồi, hành trình tự chọn (free & easy) từ 18,5 triệu/khách đã bao gồm vé máy bay khứ hồi. Khách phải trả thêm tiền land tour nếu muốn tham quan trên đất liền. Giá cho tour trọn gói như vậy từ 22,9 triệu/khách.

Tuy nhiên, đây là lựa chọn mới được nhiều người ưa chuộng, nhất là khách ở TP.HCM và Hà Nội, bởi trên tàu có đủ các tiện nghi: Khách sạn 5 sao, hồ bơi, nhà hàng và khu casino giải trí. Giám đốc một hãng lữ hành tại TP.HCM – nơi làm đại lý cho nhiều hãng du lịch tàu biển ờ Singapore nói: “Trải nghiệm mới và đẳng cấp mới nên khách không hề tiếc tiền!”

Ricky Hồ