Dự án KCN Bình Minh của Hoàng Quân Mêkông: Chỉ phục vụ cho chuyên gia và công nhân?

(NTD) - Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long đã có văn bản phản hồi báo chí nêu lý do vì sao dự án Khu công nghiệp Bình Minh do Công ty Địa ốc Hoàng Quân Mêkông làm chủ đầu tư lại ngưng trệ gần 10 năm nay.

1-1919
Khu công nghiệp Bình Minh, một "sản phẩm" thuộc Công ty Cổ phần TV - TM - DV Địa ốc Hoàng Quân MêKông, là sự "tích hợp" của các nhà máy, khu sinh thái và nhà ở dân sinh.

Vừa qua, Báo Người Tiêu Dùng nhận được phản ảnh của ông N.T.G (ngụ Q.Bình Tân, TP.HCM) cùng hồ sơ mua bán một căn nhà tại khu vực Khu công nghiệp Bình Minh (thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) với giá hơn 1,5 tỷ đồng. Thế nhưng, đã hơn 10 năm dự án Khu công nghiệp Bình Minh của Hoàng Quân Mêkông (thuộc Công ty Cổ phần - Thương mại - Dịch vụ Hoàng Quân) giống như bãi đất bỏ hoang. Thậm chí, dự án nhà phố, nhà ở và chung cư (theo diện nhà ở xã hội) đang là khu nuôi yến không hơn không kém.

12-1920
Bên cạnh những khu nhà đã được xây xong phần thô, Hoàng Quân Mêkông còn có nhiều "tổ hợp nuôi yến" khác chưa hoàn chỉnh

Chây ỳ không trả nợ

Khi hợp đồng được ký kết từ tháng 1/2008 ông G. đã nộp cho Hoàng Quân hơn 453 triệu đồng. Theo phụ lục hợp đồng hai bên, việc đóng tiền được chia thành 8 đợt và người mua có trách nhiệm thanh toán theo tiến độ dự án. Nhưng, dù đã đóng tiền đợt 1 và đã chuẩn bị tiền để đóng đợt 2 nhưng dự án của Hoàng Quân vẫn “giậm chân tại chỗ”. “Thấy dự án không có tiến triển, tôi đã yêu cầu Hoàng Quân thanh lý hợp đồng và trả tiền cọc lại. Thế nhưng, công ty này cố tình “câu giờ” bằng những biên bản thỏa thuận và chây ỳ không chịu trả nợ”.

Theo biên bản thỏa thuận lần 1 được ký ngày 23/3/2016 (sau gần 9 năm), Hoàng Quân đề nghị ông G. chấp thuận ký biên bản thanh toán số tiền đã nộp nói trên trong 12 tháng. Dù đã thỏa thuận, song “thượng đế” của Hoàng Quân vẫn không nhận được tiền, dù chỉ một đồng. Không thực hiện biên bản thỏa thuận lần 1, Hoàng Quân tiếp tục đề nghị ông G. ký biên bản thỏa thuận lần 2 (ngày 13/4/2017) với nội dung: “Mỗi tháng công ty sẽ trả 50 triệu, cho đến hết 453 triệu đồng”.

Theo ông G., từ đó đến nay đã trên 20 lần ông đến Công ty Hoàng Quân (đường Huỳnh Văn Bánh, Q.Phú Nhuận, TP.HCM) để yêu cầu thực hiện hợp đồng cũng như biên bản thỏa thuận nhưng đều bị khước từ với lý do “lãnh đạo đi vắng”(!).

“Hàng tháng tôi đến Công ty Hoàng Quân và vẫn không nhận được đồng nào. Kể từ khi tôi nộp tiền mua nhà đến nay đã 9 năm 7 tháng… Tiền của mình họ giữ nên họ mặc nhiên chèn ép, chây ỳ mà mình chẳng thể làm gì?” - “khổ chủ” G. chua chát.

14-1920
Cảnh hoang vắng bên trong dự án đã gần 10 năm.

Khó hiểu!

Một bằng chứng khác thể hiện dự án Khu công nghiệp Bình Minh được Hoàng Quân sử dụng cho mục đích thương mại chính là việc công ty này xin cấp phép xây dựng 4 khu nhà ở xã hội CC1-CC4 (năm 2015) và đã được Sở Xây dựng tỉnh Vĩnh Long cấp phép. Những khu nhà ở này được hưởng gói tín dụng 30.000 tỷ đồng của Chính phủ nhưng đến hiện tại vẫn đang “đắp chiếu”!

Trước sự việc này, PV đã liên hệ trực tiếp Công ty Hoàng Quân để tìm hiểu thông tin. Thế nhưng sau đó, Hoàng Quân không hề phản hồi với lý do người tiếp PV thuộc bộ phận xử lý nợ và thông tin PV yêu cầu hiện tại không thấy chuyển sang (từ bộ phận xử lý nợ chuyển sang bộ phận truyền thông).

Mới đây trong văn bản trả lời báo chí, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Vĩnh Long cho biết: “Tiến độ thực hiện dự án có chậm do đây là dự án chỉ phục vụ cho chuyên gia, và công nhân của khu công nghiệp”.

Như vậy, việc Hoàng Quân ký hợp đồng mua bán với khách hàng không phải là chuyên gia hoặc công nhân trong khu công nghiệp Bình Minh đã đúng pháp luật? Hay phải chăng Hoàng Quân lợi dụng sự lỏng lẻo của cơ quan quản lý nhà nước để trục lợi? Và bằng chứng trục lợi đó chính là hợp đồng mua bán của công ty này với ông G. cũng như sự chây ỳ không trả tiền cho khách hàng trong gần 10 năm qua.

 Cao Tuấn - Thế Mỹ

_NTD_So 113_In F_Page_16