Đồng Nai muốn tái khởi động nghiên cứu nối dài tuyến Metro số 1

(NTD) - Tuyến đường sắt đô thị số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) từ ga Suối Tiên đến TP.Biên Hòa (Đồng Nai) và Dĩ An (Bình Dương) đã được Công ty Nippon Koei Nhật Bản nghiên cứu thời gian qua, tuy nhiên vì lý do khách quan nên tạm dừng, hiện Đồng Nai đang muốn khởi động lại.

Mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai cùng các sở, ngành đã có buổi làm việc với Công ty Nippon Koei Nhật Bản về dự án nối dài tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên đến Đồng Nai và Bình Dương. UBND tỉnh Đồng Nai cho rằng tuyến Metro số 1 Bến Thành - Suối Tiên cần thiết nối dài đến Bình Dương và Đồng Nai mới phát huy hiệu quả cao. Bởi, nhu cầu đi lại từ TP.Biên Hòa đến TP.HCM và ngược lại là rất lớn, đặc biệt nhiều chuyên gia cũng như lao động từ TP.HCM hàng ngày đến các khu công nghiệp ở TP.Biên Hòa làm việc.

1.2

Tái khởi động nghiên cứu nối dài tuyến metro số 1 từ TP.HCM đến Đồng Nai.

Đại diện Công ty Nippon Koei cho biết, tuyến Metro số 1 nối dài này đã được đơn vị nghiên cứu sơ bộ trong thời gian qua. Tuy nhiên, do một số nguyên nhân khách quan nên công tác nghiên cứu phải tạm dừng lại. Hiện tại, nếu 2 tỉnh Đồng Nai và Bình Dương vẫn quan tâm đến việc đầu tư nối dài tuyến Metro số 1 thì đơn vị sẽ tiếp tục tái khởi động nghiên cứu dự án và có báo cáo với Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA) để có phương án tài trợ vốn.

Được biết, trước đó Công ty Nippon Koei Nhật Bản cũng đã làm việc với Ban quản lý đường sắt đô thị TP.HCM về dự án này và cũng nhận được sự ủng hộ nghiên cứu phương án nối dài tuyến Metro số 1 đến Bình Dường và Đồng Nai. Theo kế hoạch, Công ty Nippon Koei Nhật Bản sẽ làm việc với tỉnh Bình Dương để thống nhất quan điểm đầu tư dự án.

Tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên dài 19,7km, có tổng vốn 2,49 tỷ USD được khởi công từ tháng 8-2012, dự kiến đưa vào khai thác năm 2020.

Theo đề xuất của tỉnh Đồng Nai, kéo dài tuyến Metro số 1 tới TP.Biên Hòa thì chiều dài phải thi công thêm là 4,7km.

 N.Vũ