Đồng Nai chấn chỉnh mạnh tay nạn phân lô bán nền

(NTD) - Sở Tài nguyên - môi trường tỉnh Đồng Nai thông tin đã thành lập đoàn kiểm tra tình hình phân lô bán nền đất nông nghiệp tại TP.Biên Hòa và các huyện: Long Thành, Nhơn Trạch, Trảng Bom.

Theo đánh giá sơ bộ ban đầu, Sở Tài nguyên – Môi trường tỉnh cho rằng nguyên nhân dẫn đến tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp tràn lan ở các địa phương này là do khi lập quy hoạch sử dụng đất, UBND cấp huyện, thành phố chưa đánh giá hoặc đánh giá không đầy đủ nhu cầu làm nhà ở dẫn đến việc quy hoạch đất ở tràn lan, tạo điều kiện cho người sử dụng đất phân lô, bán nền.

đất-nhơn-trạch-thực-sự-đang-sốt-giá
Đất nền ở Đồng Nai được rao bán tràn lan.

Một số khu vực quy hoạch xác định là đất ở dân cư hiện hữu hoặc dân cư tự cải tạo nhưng trên thực tế khu vực này chỉ là đất nông nghiệp, đất trống không có hoặc có rất ít nhà ở. Các quyết định quy định diện tích tối thiểu được phép tách thửa chưa chặt chẽ. Chính quyền địa phương còn buông lỏng quản lý, chậm kiểm tra hoặc chỉ kiểm tra, lập biên bản sau khi cơ quan cấp trên phát hiện...

Trước đó, để kiểm soát tình trạng phân lô bán nền, UBND tỉnh Đồng Nai ban hành Quyết định số 03/2018/QĐ-UBND quy định về diện tích tối thiểu được tách thửa đối với từng loại đất trên địa bàn, nhằm ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền tràn lan, phá vỡ quy hoạch.

Thậm chí, UBND tỉnh Đồng Nai phải ra quyết định tạm ngưng việc phân lô tách thửa để ổn định tình trạng phân lô bán nền đất nông nghiệp buôn bán tràn lan.

Được biết, hiện Sở Tài nguyên - Môi trường đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai chỉ đạo các địa phương không cho chuyển mục đích sử dụng đất với những khu vực không phù hợp quy hoạch và xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm.

N.Vũ