Doanh số smartphone 2020 giảm mạnh vì SARS-CoV-2

Theo dự báo do tổ chức nghiên cứu thị trường International Data Corporation (IDC) công bố, năm 2020, SARS-CoV-2 sẽ có tác động tiêu cực đến thị trường smartphone toàn cầu khiến doanh số giảm 2,3%.

IDC ước tính rằng thị trường điện thoại thông minh trên toàn thế giới ​​sẽ giảm 2,3% trong năm 2020. Doanh số trong nửa đầu năm 2020 chỉ hơn 1,3 tỷ sản phẩm, giảm 10,6% so với cùng kỳ năm trước. Doanh số smartphone toàn cầu dự kiến ​​sẽ quay trở lại tăng trưởng vào năm 2021 nhờ nỗ lực tăng tốc 5G.

Untitled
Dự báo của IDC về thị trường smartphone năm 2020. Ảnh: IDC

IDC dự đoán những khó khăn về vận chuyển, sản xuất và hậu cần sẽ mất vài quý để phục hồi khi công nhân Trung Quốc dần dần quay trở lại các nhà máy. 

SARS-CoV-2 đã trở thành một trong các nguyên nhân gây thu hẹp hiện nay trên thị trường smartphone, kiềm chế thị trường smartphone toàn cầu vốn đang dần bão hòa. Toàn bộ thị trường sẽ cảm thấy rõ rệt ảnh hưởng từ sự gián đoạn chuỗi cung ứng, thiếu hụt linh kiện, ngừng hoạt động của nhà máy, nhiệm vụ kiểm dịch, hậu cần và hạn chế đi lại sẽ tạo ra những trở ngại cho các nhà cung cấp điện thoại thông minh để sản xuất thiết bị cũng như tung ra các thiết bị mới. Kịch bản tổng thể dự kiến ​​sẽ ổn định từ quý thứ ba của năm. 

jbareham_180917_2948_0212_02.0
Thị trường sẽ ổn định và tăng trưởng vào quý 3/2020 Ảnh: The Verge

Tháng hai và tháng ba là thời điểm các nhà sản xuất công bố các sản phẩm chủ lực và tiến hành các thử nghiệm trước khi ra mắt sản xuất cuối cùng. SARS-CoV-2 buộc các nhãn hàng phải thay đổi kế hoạch sản phẩm trong nửa đầu năm, từ đó dẫn đến việc họ phải điều chỉnh kế hoạch sản phẩm trong trung hạn và thậm chí dài hạn.

Sangeetika Srivastava, nhà phân tích nghiên cứu cao cấp của IDC Worldwide Mobile Trackers, cho biết Trung Quốc là thị trường smartphone lớn nhất thế giới, cũng sẽ là quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất. 

Srivastava nói thêm rằng các vấn đề như đóng cửa nhà máy, kiểm dịch bắt buộc và hạn chế đi lại sẽ gây khó khăn cho các nhà cung cấp trong việc sản xuất và triển khai thiết bị. Tuy nhiên, với sự cải thiện của sự bùng phát và sự phát triển liên tục của 5G, tình hình dự kiến ​​sẽ bắt đầu cải thiện trong quý thứ ba.

Ngoài ra, IDC cũng dự đoán về việc người tiêu dùng sẽ mua điện thoại di động thông qua các kênh trực tuyến và doanh số bán hàng trực tuyến sẽ tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2020, điều này có thể mang lại sự thay đổi vĩnh viễn trong hành vi mua hàng.

Hoài Viễn