Doanh nghiệp không đồng tình việc TP.HCM cho hoạt động lò mổ thủ công

(NTD) - Sau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM có văn bản xin ý kiến cho hoạt động lại lò giết mổ thủ công, hàng loạt doanh nghiệp đã đồng loạt lên tiếng về vụ việc này.

hinh_heo_5-0949
Nhiều doanh nghiệp phản đối về việc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM có văn bản xin ý kiến cho hoạt động lại lò giết mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn. Ảnh: Đức Hùng.

Các chủ lò mổ cho rằng, việc cho hoạt động trở lại lò mổ thủ công của Công ty Cổ phần Chế biến thực phẩm Hóc Môn, tại xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, TP.HCM (trước đó bị đình chỉ do xây dựng sai phép) sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của các doanh nghiệp khác. Trong đó, những doanh nghiệp có quy mô lớn đã từng đầu tư số vốn lên đến hàng tỷ đồng cho các lò mổ công nghiệp có thể bị thiệt hại sau khi quyết định được ban hành.

Theo đại diện từ phía Công ty An Hạ (chủ đầu tư lò mổ Xuyên Á), dựa theo Quyết định số 2032/QĐ-UBND năm 2016 thì các hoạt động của các lò mổ thủ công chỉ được hoạt động tạm trong thời gian ngắn nào đó hay giảm quy mô hoạt động rồi hướng đến khi đóng của theo lộ trình. Việc cho hoạt động trở lại lò mổ thủ công là hoàn toàn đi ngược với quyết định trên.

Cũng đồng tình với ý kiến của đại diện Công ty An Hạ, phần đông các doanh nghiệp khác đang kịch liệt phản đối về nội dung trong văn bản xin ý kiến của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Những doanh nghiệp này cho rằng, tại sao trước đó đã cho đóng cửa một số lò thủ công như Nam Phong nay lại cho mở một lò thủ công khác, điều này đã hình thành nên những vấn đề hết sức “ngược ngạo”.

Mặt khác, sự bất cập đang xảy ra khi nhiều doanh nghiệp đầu tư trang thiết bị hiện đại lên đến hàng trăm tỷ đồng vẫn chưa được hoạt động do vướng mắc nhiều thủ tục hành chính, trong khi một lò mổ thủ công vốn đi sau thời đại lại được đề xuất cho hoạt động trở lại bất chấp trước đó đã dính các bê bối về xây dựng trái phép là điều khiến cho các doanh nghiệp bức xúc.

Để thể hiện sự phản đối mạnh mẽ, đại diện Công ty An Hạ tuyên bố sẽ xin dừng dự án đang xây dựng ở TP.HCM để chuyển sang một địa điểm khác tại tỉnh Long An nếu TP.HCM phê duyệt cho nhà máy thủ công này hoạt động tạm cũng như vẫn còn bỏ ngõ tương lai của lò mổ Xuyên Á.

Thuận Phong