Điều tra vụ sản phụ chết bất thường tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi

(NTD) - Cơ quan chức năng Quảng Ngãi đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết của sản phụ ở Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi.

san-phu

Anh Hải và gia đình bức xúc trước cái chết oan của vợ và con (ảnh Đ.M)

Anh Trần Văn Hải (SN 1990, ngụ xã Tịnh Sơn, huyện Sơn Tịnh, tỉnh Quảng Ngãi) có đơn gửi cơ quan chức năng tố cáo Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi và toàn bộ ê kíp trực ngày 8/11 về việc thiếu trách nhiệm dẫn đến việc vợ anh là chị L.T.N.Q (SN 1990) và thai nhi tử vong.

Sau khi anh Hải gửi đơn cho các cơ quan chức năng về sự việc trên, đại diện bệnh viện có đến nhà anh để xin lỗi gia đình anh. Theo đó, bệnh viện sẽ bồi thường tổn thất cho gia đình anh Hải và chi phí mai táng. Đổi lại, bệnh viện yêu cầu anh Hải rút đơn nhưng anh không đồng ý. Sau đó, gia đình anh tiếp tục gửi đơn lên các cấp để mong được điều tra làm rõ cái chết của vợ anh.

“Lúc vợ tôi vào viện, các bác sĩ bảo vợ tôi sức khỏe tốt, huyết áp bình thường, tim thai khỏe, côn mở 5cm, sinh đúng theo dự sinh, đủ điều kiện sinh bình thường. Sau đó, vợ tôi vào phòng sinh. Một lúc lâu sau, tôi vào thấy vợ nằm im, mắt nhắm nghiền, mặt tím tái. Bác sĩ giục tôi ký giấy nhanh, rồi đẩy băng ca đưa vợ tôi chạy vào phòng mổ. Khoảng 23h cùng ngày, tôi vào thì thấy vợ tôi được đắp một miếng vải xanh. Công an Quảng Ngãi đến ngay sau đó.” - anh Hải nói.

“Tôi thiết nghĩ có khuất tất trong cái chết của vợ con tôi nên yêu cầu khám nghiệm tử thi để làm rõ nguyên nhân” - anh Hải bức xúc

phu san QN

Đơn cầu cứu của anh Hải về việc vợ và con tử vong tại Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi

Đến ngày 14/11, Bệnh viện Sản - Nhi Quảng Ngãi đã có báo cáo về trường hợp chị Q. tử vong tại bệnh viện. Theo đó, sản phụ vào viện trong tình trạng khỏe mạnh, các dấu hiệu sinh tồn bình thường. Và được bác sĩ, hộ sinh trong ca trực thăm khám, theo dõi, chẩn đoán, chưa có dấu hiệu sai sót.

“Khi bệnh có diễn biến đột ngột, nhân viên bệnh viện đã tích cực hồi sức cấp cứu kịp thời cho sản phụ. Vừa hồi sức, vừa chuyển khoa để phẫu thuật mổ lấy thai, nhưng vì bệnh quá nặng không qua khỏi. Bệnh diễn biến đột ngột và xảy ra ngay khi vỡ ối, có dấu hiệu điển hình với triệu chứng lâm sàng thuyên tắc ối. Quá trình xử lý phù hợp và đúng quy trình chuyên môn” - lãnh đạo bệnh viện cho biết.

Tuy nhiên, theo suy đoán của gia đình anh Hải, vợ anh bị tử vong do hai bác sĩ đẩy mạnh tay quá dẫn đến vỡ tử cung, còn thai nhi thì uống phải nước ối và máu nên tử vong. Sau khi xảy ra sự việc, Sở Y tế Quảng Ngãi đã yêu cầu Bệnh viện Sản – Nhi Quảng Ngãi báo cáo sự việc.

Ông Lê Bảy, Phó Giám đốc Sở Y tế cho biết: “Bệnh viện sau đó đã có báo cáo, nguyên nhân dẫn đến việc sản phụ tử vong là do thuyên tắc ối. Nhưng đó là báo cáo của bệnh viện, còn muốn khách quan thì phải khám nghiệm tử thi mới rõ. Chúng tôi đang yêu cầu làm rõ” .

Hiện vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục làm rõ.

Đăng Mạnh