Đề xuất nghỉ thêm 1 ngày nhân dịp Tết Dương lịch 2020

(NTD) - Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam (LĐLĐ VN) đề nghị cân nhắc bổ sung thêm một ngày nghỉ lễ dịp tết Dương lịch vào bộ luật Lao động (sửa đổi), để người lao động được nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

a
Ảnh minh họa

Tổng LĐLĐ VN tổ chức hội nghị đoàn chủ tịch Tổng LĐLĐ VN lần thứ 7 (khóa XII) hôm 9/9. 

Liên quan đến hội nghị, Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Ngọ Duy Hiểu cho rằng, giảm giờ làm là xu hướng chung của các nước trong khu vực. Trong khi đó, hiện giờ làm trong tuần, số ngày làm việc trong năm của Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực và trên thế giới. Trong khi người lao động tại doanh nghiệp áp dụng tuần làm việc 48 tiếng, thì công chức viên chức và người làm việc trong cơ quan nhà nước lại áp dụng tuần làm việc 40 tiếng. Vì vậy, Tổng LĐLĐ Việt Nam đề xuất giảm thời giờ làm việc bình thường từ không quá 48 giờ/tuần, xuống không quá 44 giờ/tuần, bổ sung vào Dự thảo Bộ luật Lao động đang sửa đổi.

Cũng theo Tổng LĐLĐ Việt Nam, hiện tổng số ngày nghỉ trong năm của Việt Nam là 10 ngày, trong khi các nước trong khu vực và trên thế giới đều nghỉ nhiều hơn, như: Campuchia nghỉ 28 ngày mỗi năm; Brunei 15 ngày; Indonesia 16 ngày; Malaysia 12 ngày; Myanmar 14 ngày; Philippines 12 ngày; Singapore 11 ngày; Thái Lan 16 ngày..

Do đó, ông Ngọ Duy Hiểu đề xuất bổ sung thêm một ngày nghỉ trong năm để người lao động có thêm thời gian nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động, chăm lo gia đình... Theo đó, có thể bổ sung thêm 1 ngày nghỉ Tết Dương lịch, để tăng số ngày nghỉ dịp này từ 1 ngày lên thành 2 ngày.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH cũng đề xuất tăng thêm 1 ngày nghỉ lễ trong năm đưa vào Dự thảo Bộ Luật Lao động, và đề xuất nghỉ ngày Thương binh-Liệt sỹ 27/7. Tuy nhiên, việc chọn nghỉ ngày 27/7 đã nhận nhiều ý kiến phản đối, nên Chính phủ đã rút đề xuất này.

Thu Thủy (t/h)