Đề xuất miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với ô tô trong nước

(NTD) - Mới đây, Bộ Công thương đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô.

27-1646
Bộ Công thương đề xuất không đánh thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô. Ảnh: Thuận Phong.

Trong báo cáo của tổ công tác về chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô, để hỗ trợ các doanh nghiệp lắp ráp trong nước, Bộ Công thương đề xuất sẽ miễn thuế tiêu thụ đặc biệt đối với phần giá trị tạo ra trong nước của ô tô.

Việc đề xuất với mong muốn hỗ trợ doanh nghiệp sản xuất phụ tùng ô tô trong nước và được xem là mức ưu đãi chưa từng có nếu được thông qua.

Ngoài ra, Bộ Công thương còn có một đề xuất mới là tập trung thu hút các tập đoàn nước ngoài đầu tư dự án quy mô lớn và dòng xe chưa có cơ sở sản xuất tại khu vực ASEAN nhằm khuyến khích, xây dựng cơ chế nhằm đến các tập đoàn sản xuất xe hơi lớn của Nga, các nước Đông Âu hoặc Pháp, hiện chưa có cơ sở liên doanh, sản xuất tại ASEAN.

Được biết trong báo cáo của Bộ Công thương, dự tính đến năm 2020, quy mô thị trường, sức tiêu thụ, năng lực sản xuất trong nước sẽ vượt qua nước hiện có ngành sản xuất ô tô lớn thứ tư trong ASEAN là Philippines.

Thuận Phong