Để chó liếm mặt và những hiểm họa khôn lường

(NTD) - Chó có nhiều cách thể hiện tình cảm rất dễ thương với con người, biểu hiện quen thuộc nhất chính là liếm mặt chủ, và chúng ta thường vui vẻ đón nhận. Tuy nhiên, miệng và lưỡi chó luôn tiềm ẩn những mối nguy hiểm và có thể dẫn đến những căn bệnh bạn không bao giờ ngờ tới.

Miệng chó có sạch như miệng người?

Chưa cần đến nghiên cứu khoa học, chỉ cần quan sát sinh hoạt hàng ngày của chúng cũng biết miệng chúng rất bẩn. Chúng bới rác, đôi khi còn chơi với bãi đại tiện ngoài đường nữa.

20140612160800-pet
Loài chó có thói quen rất xấu là liếm mọi thứ xung quanh

Không những vậy, chó còn dành rất nhiều thời gian lục lọi từng góc khuất, ngửi phân, v.v.. Vậy nên mũi của chúng là những nơi tiềm tàng của vi khuẩn, virus và các mầm bệnh.

Để chó liếm mặt và những hiểm họa khôn lường

Từng xảy ra trường hợp một bà cụ người Anh 70 tuổi suýt chết vì nhiễm trùng máu do để cún cưng liếm mặt. Một báo cáo có tên “Cái liếm chết người” đăng trên tạp chí y khoa BMJ Case Reports đưa ra cảnh báo vi khuẩn có trong nước bọt chó mèo có thể là nguyên nhân quan trọng gây nhiễm khuẩn huyết ở người lớn tuổi.

Theo báo cáo, bà cụ đang ngồi nhà gọi điện thoại cho người thân thì bỗng dưng nói lắp và sau đó bất tỉnh. Các nhân viên y tế sau đó tìm thấy bà đổ sụp trên ghế bành trong ngôi nhà không có ai khác ngoài chú chó săn thỏ gốc Ý.

Bà cụ được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết do Capnocytophaga canimorsus - một loại vi khuẩn phổ biến trong nước bọt chó, mèo. Nhiễm trùng máu do vi khuẩn này vốn không phải chuyện hiếm, nhưng chỉ khi nước bọt của con vật tiếp xúc với người bệnh thông qua vết cắn hay trầy xước.

cach-nuoi-cho-con-cach-huan-luyen-cho-con-1
Những chú cún đáng yêu thế này lại tiềm tàng những bệnh tật khó lường

Việc để nước bọt của chó tiếp xúc với da không gây nguy cơ nhiễm bệnh, nhưng khi để chó liếm vào mắt, mũi, miệng, hoặc khi dùng tay có dính nước bọt của chó chạm vào các bộ phận đó, người nuôi thú cưng sẽ bị lây nhiễm các bệnh Zoonotic (bệnh lây từ động vật sang người), tiêu biểu là các bệnh về đường tiêu hóa.

Thêm nữa, để chó liếm cũng gây nguy cơ mắc bệnh truyền nhiễm qua đường phân đến miệng vì phân chó thường chứa ký sinh trùng.

Chúng ta nên làm gì?

Tờ NyTimes đã đưa ra một số lời khuyên, nếu bạn yêu thích chó mèo hoặc đang nuôi thú cưng, hãy lưu ý những điều sau:

- Đảm bảo thú cưng của bạn đã tiêm đầy đủ các loại vắc-xin được khuyến cáo

- Thú mới nuôi cần được tẩy giun và tẩy định kì sau đó

- Đảm bảo thú nuôi nhà bạn tránh xa phân của các con vật khác

- Thường xuyên rửa tay với nước sạch và xà phòng

- Và đặc biệt, dù cưng thú nuôi đến đâu cũng đừng để nó liếm mặt bạn

                                                                                                                                                   Lã Kim Tiến