Dấu hiệu nhận biết rau quả ngậm hóa chất

(NTD) - Dấu hiệu nhận biết rau quả ngậm hóa chất được người tiêu dùng quan tâm để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như có thể lựa chọn được thực phẩm chất lượng.

Dấu hiệu nhận biết rau quả ngậm hóa chất tùy thuộc vào mùa sắc của các loại rau quả khác nhau từ đó người tiêu dùng có thể lựa chọn được những loại rau quả đảm bảo an toàn cho gia đình.

Rau

hoa chat (Copy)
 

Rau có chứa dư lượng đạm, thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng sẽ có các đặc điểm như mượt, bóng, cành bẹ dày đặc, mập to, nhiều đọt non đâm lên tua tủa, sạch đẹp đến nỗi không thấy vằn vện của sâu bọ (dấu hiệu này thể hiện rõ trên các loại rau ăn lá như cải, dền, rau muống…), màu xanh đậm… Người mua nên chọn rau có màu nhạt, không mượt, bóng; bẹ cành thưa thớt, trông vừa thô vừa cứng, có dấu sâu non bò, lá có nhiều lỗ nhỏ li ti. Khi ăn, loại rau này cho vị đậm đà nhưng hơi cứng; thời gian bảo quản dài, có thể để được 4 - 5 ngày trong tủ lạnh mà không bị dập úng.

Giá đỗ

Người mua không nên chọn loại mầm to, trắng, giòn và ít rễ vì loại này có nguy cơ "ngậm" hóa chất rất cao. Để đảm bảo sức khỏe, người tiêu dùng cần chọn rau, quả tươi, không úa dập, còn nguyên vẹn lớp vỏ, không bị đổi màu hay chảy nhớt... Đặc biệt, cách tốt hơn nữa là nên chọn mua trái cây, rau củ mà mình biết được nguồn gốc, thương hiệu rõ ràng, được bảo quản tốt ở nhiệt độ mát (bán ở siêu thị chẳng hạn); có thể tìm hiểu để biết thêm một số đặc điểm về các loại giống cây ăn quả hay rau củ mà mình ưa thích và thông tin về mùa vụ để giúp ta có cơ sở xác định, lựa chọn trái cây "sạch". Vì những giống trái, rau củ hay gặp sâu bệnh thì nguy cơ bị phun thuốc trừ sâu không đúng quy trình là rất cao.

Các loại quả đậu

hoa chat 1 (Copy)
 

Các loại quả đậu (đậu đũa, đậu cô ve, đậu ván…) nhìn quả non bóng nhẫy, ít lông tơ, bẻ thấy giòn tan là loại quả đậu ngậm nhiều hóa chất. Đậu sạch thường đanh quả, có vết sâu bệnh, màu xanh tươi, thân mềm, hạt vừa phải.

Xoài

Hiện nay tình trạng trái xoài chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật là khá phổ biến. Cách nhận diện cũng không quá khó: người tiêu dùng nên quan sát kỹ trước khi mua, cảnh giác với những mảng bám màu trắng trên vỏ trái. Nguyên nhân là do trước khi thu hoạch xoài bị bệnh nấm, nhà vườn xử lý bằng thuốc bảo vệ thực vật nhưng không làm đúng quy trình, vừa xử lý xong đã mang đi bán.

Mít chín
hoa chat 2 (Copy)
 

Dấu hiệu đầu tiên để "cảnh giác" là mít chưa già (gai bên ngoài nhọn, dày đặc và có màu xanh tươi), trong khi bên trong múi đã chín. Chỗ gần cuống trái mít (chỗ tiêm thuốc kích thích) bị nhũn thối trong khi phần dưới trái vừa chín tới chứng tỏ trái mít đó đã được dùng chất kích thích để làm chín. Người tiêu dùng chỉ nên mua múi mít được lấy ra từ trái chín tự nhiên với đặc điểm: có gai nở to, màu xanh vàng xam xám, chín đều từ cuống đến đít trái.

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

HC (TH)