Đạo diễn "Đời cô Lựu" qua đời ở tuổi 88

(NTD) - 8h sáng ngày 21/2, nghệ sĩ Huỳnh Nga - đạo diễn vở cải lương "Đời cô Lựu" đã trút hơi thở cuối cùng tại nhà riêng, hưởng thọ 88 tuổi. Sự ra đi của ông đã để lại niềm tiếc thương vô hạn cho gia đình, bạn bè và đông đảo người hâm mộ.

Theo thông tin từ chị Huỳnh Hà - con gái đạo diễn Huỳnh Nga, trước đó, ông điều trị bệnh hô hấp, thận và tim mạch tại bệnh viện Nguyễn Tri Phương (quận 10). Vài ngày trước, gia đình đưa ông về nhà vì sức khỏe ông không tiến triển. Đám tang của ông được tổ chức tại nhà tang lễ TP.HCM.

Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga tên thật là Huỳnh Văn Thạch, ông sinh năm 1932 tại huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An. Huỳnh Nga sớm tham gia cách mạng, gia nhập lưc lượng thanh niên Tiền phong tại miền Nam và tập kết ra Bắc năm 1954.

Ngoài "Đời cô Lựu", ông còn là đạo diễn của nhiều vở cải lương nổi tiếng như: Tiếng sáo đêm trăng, Hoa độc trong vườn, Người giữ mộ, Khách sạn hào hoa... Ông góp phần đào tạo, dẫn dắt nhiều nghệ sĩ tài danh như Lệ Thủy, Ngọc Giàu, Thanh Tòng, Minh Vương...

a
Đạo diễn - NSND Huỳnh Nga và vợ - Ảnh: Vnexpress.net

Giữa năm 2013, nghệ sĩ cải lương được phẫu thuật cắt bỏ ung thư trực tràng, từ đó, sức khoẻ của ông ngày càng đi xuống.

Gia đình NSND Huỳnh Nga gồm 13 thành viên chung sống trong một căn hộ tập thể rộng hơn 60m2. Đến tháng 2/2017, lãnh đạo TP.HCM đã trao cho gia đình ông căn nhà mới tại chung cư Khánh Hội 1, số 360C Bến Vân Đồn, phường 1, quận 4.

Những năm về già, vợ chồng ông cùng vợ chồng ba người con trai và 5 người cháu phải ở trong căn hộ tập thể hơn 60m2. Năm 2017, đạo diễn được Thành ủy TP.HCM trao tặng căn chung cư ở quận 4, trị giá hơn hai tỷ đồng. Niềm an ủi ở tuổi già của Huỳnh Nga là sự săn sóc của vợ và con cháu, cùng những lần thăm hỏi, động viên của giới nghệ sĩ như Ngọc Giàu, Bạch Tuyết, Hùng Minh, Minh Vương, Bảo Quốc...

Được biết sau khi nghe tin NSND Huỳnh Nga qua đời, Hội nghệ sỹ TP.HCM đã có kế hoạch phối hợp với một số đơn vị tổ chức chương trình chuyên đề sân khấu “NSND Huỳnh Nga - Phong trần theo nghiệp Tổ”.

Chương trình sẽ thực hiện 5 trích đoạn các vở diễn do Huỳnh Nga từng thực hiện như Đời cô Lựu, Tìm lại cuộc đời, Tiếng sáo đêm trăng, Muôn dặm vì chồng, Tấm Cám... với sự tham gia cuả nhiều nghệ sỹ cải lương tên tuổi.

Thu Thủy (t/h)