Dân gặp khó khám bệnh qua thẻ ATM Vietinbank: Kỳ2 – Bệnh viện Bạch Mai giải thích chưa thuyết phục

(NTD) - Sau khi Báo người tiêu dùng đăng kỳ 1 - Nhiều quy định thanh toán thẻ ATM Vietinbank làm khó dân! Mới đây ông Nguyễn Ngọc Hiền, Phó GĐ Bệnh viện Bạch Mai đã chính thức trả lời những vấn đề mà phóng viên Báo Người tiêu dùng đặt ra.

 Đề nghị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai cho biết, việc khám bệnh tại bộ phận khám bệnh tự nguyện (thuộc khoa khám bệnh) người dân có bắt buộc phải có thẻ ATM của ngân hàng Vietinbank? Và nếu không có thẻ người dân dùng tiền mặt thanh toán có được chấp nhận?

Tại Khu Khám bệnh Theo yêu cầu thuộc Khoa Khám bệnh.người dân hoàn toàn có quyền tự lựa chọn các hình thức thanh toán viện phí

  • Ø Bằng tiền mặt,
  • Ø thẻ ATM, Master Card, Visa.

Trên cơ sở thực hiện quyết định số 2453/QĐ-TTg về việc phê duyệt “Đề án đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam giai đoạn 2011 – 2015” và Quyết định 1313/QĐ-BYT ngày 22/4/2013 của Bộ trưởng Bộ Y tế v/v Hướng dẫn quy trình khám bệnh tại Khoa khám bệnh để đơn giản hóa thủ tục liên quan đến chi trả và đồng chi trả viện phí, tránh nộp viện phí nhiều lần, Bệnh viện Bạch Mai đã phối hợp với Ngân hàng Vietinbank xây dựng thành công Giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt.

IMG_theATM1111(1)

Thẻ ATM khác phải liên kết chuyển khoản vào tài khoản Ngân hàng Vietinbank mới thanh toán được. Ảnh: Đức Nguyễn

Giải pháp “Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt” được ứng dụng triển khai tại BV Bạch Mai giúp người bệnh có thể sử dụng linh hoạt các hình thức thanh toán đa dạng như qua thẻ ATM, Internet Banking của VietinBank, Thanh toán qua máy POS đối với thẻ VISA, master mastercard va thẻ JCB  mà không cần xếp hàng hay mang theo tiền mặt.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt là Lộ trình Bệnh án điện tử đang được triển khai tại Khoa Khám bệnh. Trong tương lai gần, bệnh nhân có thể đăng ký khám bệnh, lựa chọn bác sĩ  thông qua công cụ website trực tuyến, đồng thời với đó là việc tích hợp thẻ ATM với hồ sơ bệnh án điện tử của bệnh nhân.

IMG_0577

Lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai nói người dân đến khám có thể thanh toán bằng tiền mặt, nhưng trên thực tế lại không diễn ra như vậy. Ảnh: Đức Nguyễn

Tại sao hiện nay bệnh viên không áp dụng việc thanh toán qua tài khoản (thẻ ATM) đối với các loại thẻ của các ngân hàng khác như Vietcombank, Techcombank…mà lại nhất thiết phải là Vietinbank?

Hệ thống thanh toán của Vietinbank liên kết với tất cả các ngân hàng trên toàn quốc. Vì vậy bệnh nhân hoàn toàn có thể sử dụng được các loại thẻ Visa, Master Card của các ngân hàng mà Vietinbank liên kết.

Để thông tin rõ hơn về câu hỏi này, vui lòng liên hệ với ngân hàng Vietinbank

 Nếu không bắt buộc vào khám bệnh phải có thẻ tại bộ phận khám bệnh theo yêu cầu thì bệnh viện có giải pháp gì để người bệnh được đối xử như những người có thẻ ATM Vietinbank?

Tại 2 bộ phận khám bệnh theo yêu cầu cơ sở 1 và cơ sở 2, bệnh nhân hoàn toàn có thể lựa chọn thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ ATM của Vietinbank. Tất cả các bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Bạch Mai đều được đối xử công bằng và bình đẳng.

Hiện nay người dân phản ánh, số tiền dư trong tài khoản sau khi khám bệnh họ không thể rút toàn bộ số tiền ra khỏi tài khoản, mà vẫn luôn dư 74.000 đến 125.000 đồng trong tài khoản? điều này có mâu thuẫn với nhứng gì mà bộ phận khám bệnh, cũng như bộ phận làm thẻ bên phía ngân hàng Vietinbank giải thích là có thể rút toàn bộ số tiền dư?

Liên quan tới vấn đề kỹ thuật, vui lòng liên hệ ngân hàng Vietinbank để nhận được câu trả lời chính xác nhất.

Nếu số tiền dư mệnh giá không có trên ATM tại sao bệnh viện không thông báo hướng dẫn rõ để họ vào trực tiếp khu vực làm thẻ rút, mà chỉ đến khi có ghi nhận trực tiếp của phóng viên các cơ quan báo chí ngày 1.4.2015, nhân viên ngân hàng mới làm thao tác kiểm tra trả lại số tiền dư cho khách hàng?

Hàng ngày, nhân viên của VietinBank đều túc trực tại quầy giao dịch đặt ngay tại BV Bạch Mai từ 6h30 sáng đến khi hết bệnh nhân để hướng dẫn bệnh nhân tiếp cận dịch vụ được nhanh chóng và dễ dàng nhất. Để giảm tải trong khâu thanh toán, bệnh nhân có thể thanh toán tại bất kỳ 1 trong 36 điểm thu tiền thực hiện cơ chế một chiều một cửa.

Số tiền trong thẻ ATM sẽ được trừ dần trong quá trình khám chữa bệnh để tránh việc bệnh nhân phải đi lại nộp tiền nhiều lần. Bệnh nhân khám xong còn thừa tiền có thể để dành để thanh toán cho lần sau hoặc dành cho người nhà đi khám. Trường hợp bệnh nhân muốn rút tiền có thể rút tại tất cả các cây ATM trên toàn quốc hoặc rút lại tiền thừa tại P409 (khoa Khám bệnh). Thẻ ATM có thể rút hết, không yêu cầu số dư.

Hiện tại bệnh viện chưa ghi nhận phản ánh tiêu cực nào của bệnh nhân trong quá trình thanh toán qua thẻ. Tất cả các câu hỏi của bệnh nhân tại quầy giao dịch đều được nhân viên của Vietinbank giải đáp và hướng dẫn.

Bệnh viện xác nhận chính xác thời gian mà người dân đợi làm thẻ là bao lâu, bởi trên thực tế theo phản ánh của người bệnh khi khi phải đợi cả giờ đồng hồ?

Tại bộ phận khám bệnh theo yêu cầu cơ sở 2 trên Tầng 4 – Khoa khám bệnh, trung bình 1 ngày tiếp 500 bệnh nhân thanh toán theo hình thức ATM. Như vậy, thời gian trung bình để một người làm thẻ không thể là cả “giờ đồng hồ” như nhà báo phản ánh. Thời gian để đăng ký và nhận được thẻ ATM tại đó không quá 5 phút.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nga đại diện phía Ngân hàng TMCP Công thương (Vietinbank) cho biết, người bệnh có thể chuyển tài khoản từ các ngân hàng khác có liên kết thẻ với Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam để có thể thanh toán viện phí.

IMG_0497

Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh. Ảnh: Đức Nguyễn

 Ông Cao Hưng Thái, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế: “Tại sao khi khám chữa bệnh chỉ dùng được thẻ ngân hành này, mà không dùng được ngân hàng kia, thì hiện nay Bộ Y tế cũng đang muốn tập chung chỉ đạo các bệnh viện cần ứng dụng phần mềm chung, nhưng trên thực tế hiện nay trên thế giới không có nước nào có thể ứng dụng chung được. Các bệnh viện đều phải chủ động, mỗi nơi phải ứng dụng phần mềm sao cho phù hợp với tình hình bệnh viện mình. Cho nên việc các bệnh viện dùng loại thẻ ATM ở đâu, ngân hàng nào là tùy thuộc vào bệnh viên”.

Mai Phương