Đại sứ Kim In-ryong: Triều Tiên sẽ "ăn miếng trả miếng" với Mỹ nếu bị tấn công

(NTD) – Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc Kim In-ryong mới đây đã lên tiếng cảnh báo về một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ đồng thời cho biết, bất kỳ cuộc tấn công bằng tên lửa hoặc hỏa lực hạt nhân nào của Mỹ đều sẽ được đáp trả.

trieu-tien-duyet-binh-1-1492234971-1492299375
Tên lửa của Triều Tiên trong lễ duyệt binh hôm 15/4.

Trước những phát biểu mang tính cảnh báo của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại một sự kiện báo chí được tổ chức sau chuyến ghé thăm khu phi quân sự liên Triều, rằng: Triều Tiên không nên kiểm tra hướng giải quyết vấn đề hoặc “sức mạnh của lực lượng quân đội của chúng tôi”. Từ trụ sở Liên Hợp Quốc ở New York, ông Kim In-ryong, Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cũng liền đáp lại bằng việc phát đi những lời đe dọa, các kịch bản về một cuộc chiến tranh hạt nhân với Mỹ trong một cuộc họp báo.

Ông này tuyên bố đầy mạnh mẽ: “Nó đã tạo ra một tình huống nguy hiểm, trong đó chiến tranh hạt nhân có thể bùng nổ ở bất cứ thời điểm nào trên bán đảo và đặt ra một mối đe dọa nghiêm trọng cho hòa bình và an ninh thế giới”, ám chỉ việc hải quân Mỹ điều tàu chiến đến vùng biển ngoài khơi bán đảo Triều Tiên và cuộc tấn công tên lửa vào Syria của Mỹ.

Nói về việc nhóm tàu tấn công do tàu sân bay USS Carl Vinson dẫn đầu đã được gửi đến bán đảo Triều Tiên; đại diện Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng: Các cuộc diễn tập cho thấy “những động thái liều lĩnh nhằm xâm lược Triều Tiên của Mỹ đã đạt đến một giai đoạn nghiêm trọng”.

Để bổ sung vào danh sách các cảnh báo, ông Kim In-ryong nói rằng Triều Tiên sẽ buộc Mỹ phải chịu trách nhiệm về “những hậu quả thảm khốc được gây ra bởi các hành động thái quá của nó”.

Hiện, Liên Hợp Quốc cũng đang rất lo lắng trước những căng thẳng leo thang trên bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn Stephane Dujarric cho biết: “Chúng tôi rõ ràng là rất quan tâm đến những căng thẳng đang gia tăng ở bán đảo Triều Tiên và chúng tôi kêu gọi tất cả các bên liên quan tăng cường gấp đôi những nỗ lực ngoại giao của mình”.

Triều Tiên đã tổ chức một cuộc phóng thử tên lửa vào cuối tuần qua và “Tôi nghĩ rằng, vụ phóng thử đã gây ra phiền hà. Chúng tôi kêu gọi CHDCND Triều Tiên thực hiện tất cả các bước cần thiết để xoa dịu tình hình và quay trở lại với một cuộc đối thoại về vấn đề phi hạt nhân hóa” - ông nói.

Trước đó, Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố chấm dứt chính sách “kiên nhẫn chiến lược” với Bình Nhưỡng, những lời cảnh báo mạnh mẽ cả trực tiếp lẫn gián tiếp đã được đưa ra. Trong đó, việc điều tàu sân bay USS Carl Vinson đến bán đảo Triều Tiên thật sự là một lời cảnh báo đầy sức nặng.

Du Lang