Đại gia địa ốc Kim Oanh bị đề nghị xét lại việc tặng Huân chương Lao động

(NTD) - Sau những bức xúc và nghi vấn của dư luận, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam vừa ký công văn đề nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh.

Gần chục năm qua, Kim Oanh nổi lên là doanh nghiệp tư nhân lớn nhất nhì trong lĩnh vực bất động sản ở tỉnh Bình Dương với hàng loạt dự án khủng, có vị trí đắc địa với doanh thu hàng năm lên tới hàng chục ngàn tỷ đồng

Nhưng hơn 2 năm gần đây, Kim Oanh dính khá nhiều tai tiếng về việc cấp sổ cho khách hàng, dính đến đất công và nợ thuế hàng đầu ở Bình Dương. Tuy nhiên, điều làm dư luận bức xúc và vô cùng ngạc nhiên là Kim Oanh lại được tặng thưởng hai Huân chương Lao động hạng nhì và ba trong hai năm liên tiếp 2017 và 2018.

Mega City

Dự án Cầu Đò (Mega City) và Mỹ Phước 4 của Công ty Kim Oanh bị thanh tra

Thiếu thời gian, sai quy định

Trước chất vấn của báo chí và nghi ngại của người dân, các ban ngành ở Bình Dương đã đưa ra nhiều lý do nhưng không thể thuyết phục dư luận, ngược lại nhiều cơ quan báo chí đã lên tiếng phản đối và đơn tố cáo của người dân đã gửi nhiều nơi.

Mới đây, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Ngô Sách Thực đã ký công văn gửi đến Ban thi đua khen thưởng, Văn phòng Chính phủ và Văn phòng Chủ tịch nước “kiến nghị xem xét việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì đối với Công ty Kim Oanh”.

Theo công văn này thì ngày 10/2, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận được đơn của ông Nguyễn Văn Tuấn (ngụ P. Phú Cường, TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương) kiến nghị xem xét lại việc trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty Kim Oanh với lý do doanh nghiệp này có nhiều hành vi vi phạm pháp luật và chưa đáp ứng điều kiện để được tặng thưởng theo quy định.

Từ năm 2015, với những đóng góp trong công tác từ thiện giai đoạn 2010-2014, bà Đặng Thị Kim Oanh, Tổng Giám đốc Công ty Kim Oanh đã được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 20/1/2017, Công ty Kim Oanh tổ chức lễ đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba. Ngày 29/12/2018, nhân kỷ niệm 10 năm thành lập Công ty Kim Oanh tiếp tục được nhận Huân chương Lao động hạng Nhì.

Theo quy định, đơn vị đã được tặng “Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ” và 5 năm tiếp theo liên tục hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mới được nhận Huân chương Lao động. Nếu vậy, Công ty Kim Oanh không đủ điều kiện để nhận Huân chương Lao động hạng Ba năm 2016. Kim Oanh nhận Huân chương Lao động hạng Ba vào ngày 23/11/2016, đồng nghĩa việc được tặng trước 4 năm, không đúng theo quy định của pháp luật về khen thưởng huân chương!?

Ngoài ra, theo quy định doanh nghiệp được xét tặng Huân chương Lao động phải đủ quá trình xây dựng và phát triển từ 10 năm trở lên. Tuy nhiên, thời điểm nhận Huân chương năm 2017, Công ty Kim Oanh mới chỉ hoạt động 8 năm do được cấp giấy phép vào 27/4/2009.

Nợ thuế khủng, dính nhiều tai tiếng

Không chỉ không đủ thời gian và tiêu chuẩn theo quy định, Kim Oanh còn nợ thuế hàng trăm tỷ đồng. Theo Cục Thuế Bình Dương, tính đến cuối năm 2019, Công ty Kim Oanh là doanh nghiệp nợ thuế với hơn 103,1 tỷ đồng.

Tại cuộc họp thông tin tình hình kinh tế - xã hội vào tháng 12/2019 của tỉnh Bình Dương, lãnh đạo Cục Thuế và Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương cho biết sẽ xem xét lại đề nghị khen thưởng Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh.

Sở Nội vụ tỉnh Bình Dương thừa nhận, tại thời điểm Công ty Kim Oanh được xét thưởng cấp nhà nước thì doanh nghiệp này còn nợ thuế hơn 100 tỷ đồng. Nhưng đến cuối 2019, Công ty Kim Oanh đã trả được 70 tỷ đồng, còn nợ hơn 30 tỷ đồng. Tuy nhiên, Cục Thuế Bình Dương cho rằng các cơ quan ở Bình Dương khi làm hồ sơ trình khen tặng Huân chương cho Kim Oanh không thể không biết.

Họ cho biết “Việc nợ thuế là do Công ty Kim Oanh thời gian qua dính nhiều vụ việc lùm xùm ở các dự án bất động sản trên địa bàn tỉnh Bình Dương, do vậy các sản phẩm không thể bán ra được, khiến công ty gặp khó khăn về tài chính nên mới dẫn tới việc nợ thuế”.

Ngoài việc nợ thuế thì Kim Oanh còn dính khá nhiều tai tiếng ở dự án Mỹ Phước 4, Mega City hay vụ kiện tại dự án Hòa Lân. Thanh tra Bộ Tư pháp đã có kết luận số 62/KL/TTR chỉ ra nhiều sai phạm trong quá trình đấu giá dự án Khu dân cư Hòa Lân. Đây là dự án do Công ty TNHH Sản xuất thương mại Thiên Phú làm chủ đầu tư, có diện tích 490.765m2.

Gần đây nhất, Sở Xây dựng tỉnh Bình Dương đã có văn bản bác bỏ tư cách chủ đầu tư dự án khu dân cư Hòa Lân đối với Công ty Kim Oanh tại dự án này. Thanh tra Bộ Tư pháp cũng đã công bố quyết định thanh tra 2 dự án khác của Công ty Kim Oanh là dự án khu dân cư Cầu Đò (tên thương mại là Mega City) và khu dân cư Mỹ Phước 4 (cùng nằm tại thị xã Bến Cát, tỉnh Bình Dương). 

Với hàng loạt sai phạm và tai tiếng trên, thiết nghĩ việc Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đề nghị xem xét lại việc tặng Huân chương Lao động cho Công ty Kim Oanh hoàn toàn có cơ sở và, các cơ quan chức năng cũng cần vào cuộc sớm, làm rõ ràng để bảo vệ danh tiếng của phần thưởng cao quý này.

Phan Nguyễn