Đại án VNCB giai đoạn 2: Ông Trần Bắc Hà khẳng định việc cho vay là đúng

(NTD) - Dù không xuất hiện tại tòa, ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT BIDV) đã gửi bản giải trình đến HĐXX. Theo đó, việc cho 12 công ty “ma” của Phạm Công Danh vay là đúng chức năng, nhiệm vụ.

Tại phiên tòa ngày 12/1, HĐXX tiếp tục làm rõ quá trình bị cáo Phạm Công Danh vay BIDV số tiền 4.700 tỷ đồng. Ông Trần Bắc Hà, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) đã gửi đến HĐXX bản giải trình về việc cho 12 công ty “sân sau” của Phạm Công Danh vay tiền. 

IMG_5274
Bị cáo Phạm Công Danh (Ảnh: QB)

Ông Hà cho rằng, hồ sơ 12 công ty vay vốn là do ban chức năng của BIDV thực hiện, cá nhân ông không trực tiếp tiếp nhận mà chỉ xem xét trên cơ sở báo cáo, đánh giá đề xuất của các ban chuyên môn. Qua xem xét ông nhận thấy việc cho 12 công ty vay vốn là phù hợp với chủ trương của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, nên với thẩm quyền và trách nhiệm của mình, ông đã phê duyệt chủ trương cho vay 4.700 tỉ đồng.

Tuy nhiên, ông Hà cũng thừa nhận, khi tiến hành kiểm tra các chi nhánh BIDV đã phát hiện một số thiếu sót như: Chưa có báo cáo kiểm toán tài chính của khách hàng trong hồ sơ vay vốn, không lập phiếu đánh giá khách hàng... Theo ông Hà, các thiếu sót trên chỉ là thiếu sót về mặt nghiệp vụ, thuộc quy định nội bộ của BIDV và các bộ phận đã rút kinh nghiệm.

tran bac ha
Ông Trần Bắc Hà (Ảnh: I.T.N)

Tại phiên tòa, đại diện Viện KSND TP.HCM cho biết, Viện KSND Tối cao đã yêu cầu thu hồi hơn 6.100 tỷ đồng cho VNCB để khắc phục hậu quả, song cơ quan điều tra chưa thực hiện. Do đó, đề nghị HĐXX tiếp tục làm rõ, nhằm xác định các khoản phải thu hồi.

Trả lời HĐXX, điều tra viên Tăng Thị Nga, người trực tiếp điều tra vụ án Phạm Công Danh cùng đồng phạm cho biết, có nhận được công văn của Viện KSND Tối cao và quá trình điều tra đã xác định số tiền thiệt hại thông qua các khoản vay của ông Danh tại các ngân hàng Sacombank, BIDV và TPBank.

"Viện KSND Tối cao xác định số tiền này là tang vật vụ án nên phải thu hồi, nhưng không nêu rõ cơ chế thu hồi. Vì thế, cho đến nay cơ quan điều tra chưa thực hiện được" - bà Nga nói..

Quang Bình