Đặc sản Tây Bắc trên mâm tết nhà Mường

(NTD) - Cứ đến 12/3 hàng năm, các khách sạn thuộc Tập đoàn Mường Thanh lại có hẹn với một dịp đặc biệt. Đây là sự kiện hàng năm được tổ chức nhằm ghi nhớ và lưu giữ nét văn hóa truyền thống của người Mường hay được gọi thân thương là Tết Mường Thanh.

Sở dĩ Tết Mường Thanh được chuẩn bị lỗng lẫy không khác gì Tết cổ truyền vì đây cũng là dịp để các cán bộ nhân viên được tận hưởng thêm một ngày nghỉ theo cách của mình, được hòa cùng không khí Xuân với sắc hoa ban trắng muốt, tham gia các trò chơi dân gian hay được xúng xính trong chiếc váy Thái nổi bật. Nhắc đến đây, thật thiếu sót nếu không nói về nét ẩm thực chấm phá lạ lẫm của vùng núi Tây Bắc. Là cái nôi của các dân tộc thiểu số, những món ăn truyền thống của người Thái khác hẳn với những món ăn thông thường. Vào dịp Tết Mường Thanh, chúng lại được trang trí cầu kì, bắt mắt, đặt trên mâm cỗ Tết của Tết Mường Thanh.

Đặc sản đầu tiên phải kể đến là món thịt trâu gác bếp. Với vị cay nồng đặc trưng của hạt mắc khén, của gừng, vị khói bếp đã khiến nhiều người lưu luyến về món ăn này. Các kỹ thuật làm ra đều phải là những công thức gia truyền, đòi hỏi người đầu bếp phải biết tẩm ướp sao cho hòa quyện được các gia vị nóng với nhau nhưng khi thưởng thức vẫn phải hải hòa, không gây mùi khó chịu cho khách hàng.

Post Tet MT 2020-01
 

 Nhằm quảng bá cho nền ảm thực Tây Bắc, trong mâm cỗ Tết Mường Thanh thường được đi kèm với xôi ngũ sắc. Một món ăn với hàm ý về triết lý âm dương. Với các sắc màu trắng, vàng, xanh, đỏ, tím. Để làm ra đước đúng vị và chuẩn màu, đầu bếp phải lựa chọn loại gạo nếp phù hợp. Kết hợp cùng các thức quả có màu tương tự nhằm tạo màu cho xôi để có được hương sắc tự nhiện, đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Xôi ngũ sắc nổi bật trong mâm cỗ Tết khiến người thưởng thức thêm phần thích thú, tò mò.

Post Tet MT 2020-03
 

Đây cũng là thời điểm những mầm non hoa ban vừa nhú trên vùng đất lịch sử Điện Biên mang tặng cho khách hàng món búp ban muối chua – riêng có ở vùng Tây Bắc. Món này ăn cùng với cá sông Nậm Rốn kho quả thật rất ngon. Những búp non ấy còn dùng để chế biến món canh rau xanh biếc, dậy mùi thơm ngai ngái. Giống như búp ban, hoa ban cũng là thức ăn của đồng bào Thái với các món xào, nộm, nấu canh, nhồi cá, nhồi thịt gà nướng… thơm ngát hương hoa không ngừng mời gọi.

Post Tet MT 2020-08
 
Post Tet MT 2020-12
 
Post Tet MT 2020-15
 

Trong văn hóa người Thái, rượu là thức uống không thể thiếu trong đời sống thường nhật cũng như ngày lễ hội. Bởi thế, họ mói có câu: “Pay kin pa, má kin lảu” (đi ăn cá, về uống rượu).

Bởi thế rượu Táo Mèo từ lâu đã là đặc sản thức uống không thể thiếu nếu khách hàng đến với bất kỳ khách sạn Mường Thanh nào. Là sự kết hợp của táo mèo rừng được ủ trong khoảng thời gian nhất định. Táo mèo có vị chua chát, hơi ấm thuộc họ tiêu thực hóa tích, giúp tiêu hóa tốt, kích thích cảm giác chán ăn nên loại rượu này có nhiều tác dụng chữa bệnh.

Khởi nguồn từ Điện Biên, mảnh đất Tây Bắc chính là cái nôi của Tập đoàn khách sạn Mường Thanh. Để có được gần 60 khách sạn trải khắp Việt Nam và nước bạn Lào. Luôn ghi nhớ văn hóa, giá trị Việt là tôn chỉ của Tập đoàn. Chính vì thế, tết Mường Thanh là dịp để Tập đoàn khách sạn Mường Thanh giới thiệu tới du khách gần xa những món ăn được chế biến công phu, độc đáo, truyền tải nét văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc Thái dưới sự sáng tạo, tinh tế từ bàn tay tài hoa của các đầu bếp Mường Thanh.

Hồng Nương