Đà Nẵng và Facebook hợp tác ứng phó thiên tai và nâng cao năng lực số

(NTD) - Ngày 31/7, Đà Nẵng và Facebook khởi động chương trình hợp tác về nâng cao năng lực số và ứng phó thiên tai.

4227_20190731_085125
Đà Nẵng là địa phương đầu tiên của Việt Nam cùng Facebook triển khai chương trình hợp tác

Đây là chương trình hợp tác đầu tiên giữa Facebook và chính quyền một tỉnh/thành phố tại Việt Nam nhằm nâng cao năng lực số cho cán bộ TP. Đà Nẵng trong công tác truyền thông, bao gồm lĩnh vực phòng chống thiên tai (PCTT), sử dụng Facebook như một kênh thông tin hiệu quả và nhanh chóng trong nội bộ tổ chức cũng như với người dân.

Trong khuôn khổ chương trình, Facebook lần đầu tiên có buổi giới thiệu về chương trình "Dữ liệu vì Cộng đồng" bao gồm bản đồ mật độ cư dân và bản đồ thiên tai tại Việt Nam. Qua đó, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết như khả năng tiếp cận điện, truy cập vào mạng di động, tình hình sơ tán hoặc những dịch vụ và vật dụng thiết yếu mà người dân cần được hỗ trợ trong thời gian xảy ra thiên tai...

Bản đồ mật độ dân cư có thể được ứng dụng bởi các tổ chức tại Việt Nam khi lên kế hoạch ứng phó với thiên tai. Bản đồ này được xây dựng lên từ các dữ liệu công khai hoặc thương mại ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và có mức độ chi tiết cao hơn gấp 3 lần các nguồn dữ liệu khác. Trong trường hợp xảy ra thiên tai, bản đồ thiên tai của Facebook chia sẻ thông tin theo thời gian thực với các tổ chức nhân đạo, giúp họ xác định được các vấn đề cấp thiết cần khắc phục, hỗ trợ, tình hình sơ tán…

Bà Nguyễn Ánh Nguyệt – Giám đốc Chính sách công Việt Nam tại Facebook cho biết, hiện Facebook tập trung hỗ trợ Việt Nam dựa trên 4 trọng tâm gồm kết nối số, công dân số, chính phủ số và kinh tế số thông qua việc hỗ trợ chính phủ và nhà nước có kênh thông tin tương tác hiệu quả đến người dân cũng như lắng nghe ý kiến của cộng đồng.

Tại TP. Đà Nẵng, trong lĩnh vực công dân số, Facebook đã phối hợp với Sở Giáo dục – Đào tạo Đà Nẵng đào tạo kỹ năng số cho 17.000 học sinh toàn thành phố; trong lĩnh vực kinh tế số, Facebook đã thực hiện 2 chương trình hỗ trợ gồm phụ nữ là doanh nghiệp và bệ phóng doanh nghiệp (đã đào tạo cho hơn 400 doanh nghiệp thành phố).

Thông qua “Dữ liệu vì cộng đồng” của Facebook, Đà Nẵng và các tổ chức tại Việt Nam có cơ hội tìm hiểu về cách sử dụng các công cụ trong chương trình để có thể kịp thời giúp đỡ những người gặp khó khăn khi gặp khủng hoảng. “Hợp tác này giữa Facebook với TP. Đà Nẵng nhằm củng cố cam kết của chúng tôi nhằm thúc đẩy tác động xã hội tích cực tại Việt Nam thông qua công nghệ tiên tiến và giúp Việt Nam đạt được mục tiêu thực sự trở thành một quốc gia số”, bà Nguyễn Ánh Nguyệt nói.

Trước Đà Nẵng, Facebook đã có những nỗ lực trong việc hỗ trợ Việt Nam ứng phó thiên tai thông qua quan hệ hợp tác với Tổng cục Phòng chống thiên tai Việt Nam (VDMA) và mang lại những kết quả tích cực bước đầu. Năm 2019, VDMA đã hợp tác với Facebook để thực hiện đào tạo cho gần 400 cán bộ của VDMA tại Trung ương và 63 tỉnh thành về việc sử dụng hiệu quả Facebook ứng phó với thiên tai. 

Minh Hằng