Đà Nẵng: Nhà máy thép di dời hay giải tỏa người dân - câu trả lời còn bỏ ngỏ

(NTD) - Ngày 12/10, hàng trăm người dân Vân Dương 2 (thuộc xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP.Đà Nẵng) tiếp tục tập trung trước cổng nhà máy thép Dana Ý yêu cầu chính quyền địa phương đưa ra quyết định nhà máy ô nhiễm di dời hay giải tỏa dân.

thep10.12
Người dân tập trung ngăn cản nhà máy thép hoạt động trở lại (ảnh M.H) 

Trước cổng và xung quanh nhà máy, người dân dựng lều, mang theo cả đồ ăn và thức uống để ngồi túc trực nhằm phản đối nhà máy thép hoạt động trở lại.

Theo người dân, tháng 3/2018, UBND TP Đà Nẵng đã cho phép 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc đóng ở xã Hòa Liên được tiếp tục hoạt động thêm 6 tháng nhằm giải quyết những tồn đọng liên quan của doanh nghiệp, đồng thời giảm thiểu thiệt hại phát sinh khi dừng hoạt động.

Tuy nhiên, 6 tháng “gia hạn” đã qua, chính quyền TP Đà Nẵng vẫn không có câu trả lời thỏa đáng việc di dời hay giải tỏa mà lại cho phép nhà máy tiếp tục hoạt động.

Bà Lê Thị Điểu (một người dân thôn Vân Dương 2) giãi bày, ô nhiễm từ nhà máy thép khiến nước sinh hoạt chuyển sang màu vàng đen, không ai dám sử dụng. “Chúng tôi cần biết chủ trương của lãnh đạo là không cho nhà máy hoạt động hay di dời dân? Cứ dùng dằng thế này, chúng tôi cảm thấy rất bất an vì đi cũng không được, mà ở cũng không xong”.

thep2

Có khu vực tường rào nhà máy nằm sát với nhà dân (ảnh M.H)

Phía Công ty thép Dana Ý cho biết, có hơn 1.000 công nhân đang làm việc tại nhà máy. Khi người dân tập trung ngăn cản sản xuất đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc làm của công nhân. Công ty này cũng cho rằng đi hay ở thì doanh nghiệp sẵn sàng chấp hành và rất cần câu trả lời từ thành phố để giải quyết quyền lợi cho người lao động.

Đầu tháng 10 vừa qua, Thường trực Thành ủy Đà Nẵng có văn bản đề nghị Ban cán sự Đảng UBND TP Đà Nẵng chỉ đạo các sở, ngành chức năng và các địa phương, đơn vị liên quan yêu cầu 2 nhà máy thép Dana Ý, Dana Úc chấm dứt hoạt động sản xuất gây ô nhiễm môi trường.

Mới đây, kết luận thanh tra số 787 ngày 6/10/2018 của Thanh tra TP Đà Nẵng đã chỉ ra hàng loạt sai phạm trong quá trình thành lập, hoạt động và xử lý về môi trường của 2 nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý. Trong đó, kết luận nêu 2 nhà máy hoạt động không phù hợp với chủ trương của UBND TP về việc không cho đầu tư lắp đặt mới lò luyện thép trong các khu công nghiệp, vượt công suất (100.000/10.000 tấn/năm đối với Dana-Ý, 300.000/150.000 tấn/năm đối với Dana-Úc) theo bản đăng ký đạt tiêu chuẩn môi trường và không đảm bảo khoảng cách ly tối thiểu 500m đối với khu dân cư.

Trong quá trình hoạt động, hai nhà máy đã thay đổi một số máy móc, thiết bị của hệ thống lò luyện không đúng với dây chuyền đăng ký đã được phê duyệt. Công tác bảo vệ môi trường của 2 nhà máy còn các tồn tại và vi phạm như: Quản lý chất thải nguy hại, hệ thống xử lý khí thải lò luyện một số năm hoạt động thiếu hiệu quả. Hoặc xử lý chất thải rắn xỉ lò không đúng theo phương án ĐTM phê duyệt. Các biện pháp giảm thiểu tiếng ồn, trồng cây xanh chưa được thực hiện đầy đủ theo quy định.

Minh Hằng