Đà Nẵng: Hoàn thành đề án phát triển du lịch tại căn cứ K20 trong tháng 7/2019

(NTD) - Đà Nẵng sẽ hoàn thành Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20 trong tháng 7/2019 nhằm biến K20 thành một điểm du lịch hấp dẫn mới gắn liền với khu danh thắng Ngũ Hành Sơn.

k20
Mô hình di tích K20 sau khi được tôn tạo

Khu căn cứ Cách mạng K20 thuộc phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch công nhận là di tích lịch sử cấp quốc gia năm 2010. Đây là một căn cứ “lõm” độc đáo, được hình thành ngay tại vùng địch hậu, nơi luôn bị kiểm soát và kìm kẹp gắt gao. Tuy vậy, trong suốt quá trình tồn tại từ 1964 cho đến năm 1975, dựa vào sự hỗ trợ của nhân dân và hệ thống công sự bí mật độc đáo, căn cứ K20 luôn vững vàng và liên tục phát triển, đã trực tiếp đối đầu với một khu căn cứ liên hợp quân sự khổng lồ của Mỹ - Ngụy.

Đây không chỉ là nơi hoạt động thường xuyên của Quận ủy quận III – Đà Nẵng mà còn là nơi hoạt động của Thành ủy Đà Nẵng, Đặc Khu ủy Quảng Đà và các lực lượng vũ trang Mặt trận Dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam; là nơi tập kết khí tài, lực lượng tiến công địch và làm nên những chiến công vang dội, góp phần cùng nhân dân cả nước hoàn thành thắng lợi cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

ak204
Nhà truyền thống Khu di tích K20 nơi trưng bày hàng trăm tài liệu, hiện vật về phong trào đấu tranh cách mạng 

Từ tháng 4/2016, UBND quận Ngũ Hành Sơn đã giao cho Ban Quản lý Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị lịch sử của khu di tích và khai thác dịch vụ du lịch.

Căn cứ cách mạng K20 diện tích 6ha, tiếp giáp với đường Chương Dương và sông Cái về phía Tây – Nam, các hướng còn lại tiếp giáp với khu dân cư đã quy hoạch, thuộc vùng đất trũng. Khu vực này có gần 50 hộ dân, hầu hết là nhà cấp 4, một số nhà kiên cố bằng bê tông cốt thép thời gian gần đây. Hiện nay, các lũy tre bao bọc xung quanh làng trước đây không còn. Địa đạo xóm Đồng đã bị xóa dấu vết hoàn toàn. Một số hầm bí mật tại các nhà dân đã bị biến dạng, không còn giữ lại nguyên trạng như xưa…

Với Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20, Đà Nẵng muốn tôn tạo cho khu di tích trở lại nguyên trạng ban đầu, đồng thời triển khai các hạng mục nhằm liên kết với các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng như: khôi phục lại cánh đồng của làng trước đây; tổ chức trồng các loại hoa màu truyền thống của làng như khoai, sắn, bắp, đậu… nhằm tạo thu nhập cho người dân trong làng đồng thời tạo điểm phục vụ nhu cầu trải nghiệm cuộc sống địa phương của du khách sử dụng dịch vụ lưu trú tại nhà dân trong làng và các du khách đến tham quan khu di tích. Qua đó, tạo không gian cho du khách và người dân đến tham quan, tổ chức các hoạt động ngoại khóa và giáo dục về truyền thống cách mạng kiên cường của cha ông cho các thế hệ sau.

ak205
Tại ngôi nhà này, ông Huỳnh Trưng đã làm hầm bí mật để nuôi giấu cán bộ, thương binh trong suốt thời gian 1968- 1975. Di tích đã được đăng ký bảo vệ

Theo ông Lê Trung Chinh - Phó Chủ tịch UBND thành phố, Đề án phát triển du lịch tại Khu căn cứ Cách mạng K20 có ý nghĩa thiết thực trong việc bảo tồn một khu di tích cấp quốc gia, thể hiện lòng tri ân và ý thức trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với công cuộc dựng nước, giữ nước qua các thời kỳ đấu tranh cách mạng.

Do đó, Đà Nẵng chỉ đạo các sở ngành, UBND quận Ngũ Hành Sơn và Ban Quản lý Khu Du lịch thắng cảnh Ngũ Hành Sơn cần phối hợp, nghiên cứu hoàn chỉnh Đề án trong tháng 7/2019. Bên cạnh đó, Đà Nẵng chú trọng đầu tư cầu tàu tại Khu căn cứ Cách mạng K20 nhằm phục vụ nguồn khách tại chỗ theo lộ trình dọc sông Cổ Cò tại bến K20.

Minh Hằng