Cựu Tổng thống Obama âm mưu đảo chính tân Tổng thống Trump là tin giả

(NTD) - Ngày 24/2 (giờ VN), một tin tức đã được lan truyền với tốc độ chóng mặt trên Facebook, rằng cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể sẽ tiến hành một cuộc đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống đương nhiệm Donald Trump. Vậy thực hư scandal gây chấn động này như thế nào?

Bản tin có tựa đề "TIN NÓNG: Quốc hội tiến hành các bước đi nhằm NGĂN CHẶN âm mưu đảo chính chống lại Trump", đăng trên trang Angry Patriot đã được chia sẻ tới hơn 54.800 lần.

Sau đó, rất nhanh cóng, bản tin giả này được hàng trăm website khác đăng tải lại và nó tiếp tục được chia sẻ với tốc độ vô cùng chóng mặt. Một trong những  website đó có tên “Trump Media”, viết: "Tất cả những tin tức được xuất bản trên trang đều có độ tin cậy... Trump Media không thực hiện bất kỳ sự bảo đảm nào về tính đầy đủ, độ tin cậy và độ chính xác của thông tin".

Ngay sau đó, Hãng ABC News khẳng định rằng đây hoàn toàn là tin tức giả, dù nó chứa một số chi tiết dựa trên những dữ liệu và sự kiện có thực. Nhiều phát ngôn trong bản tin đều là thật, nhưng nó được cắt ghép, đặt vào những ngữ cảnh hoàn toàn khác để ngụy tạo với ý đồ xấu.

TrupmBarack
Tin tức giả mạo nói cựu Tổng thống Barack Obama (phải) âm mưu đảo chính tân Tổng thống Donald Trump Trump được lan truyền chóng mặt (Ảnh: Getty)

Về khẳng định “tin giả” của ABC News, cả trang “Trump Media” lẫn “Angry Patriot” đều không hồi đáp yêu cầu xác thực từ ABC News. Về phía mình, lãnh đạo ABC News khẳng định rằng, tin tức giả này dựa trên sự kiện cựu cố vấn an ninh của ông Trump là Michael Flynn phải từ chức với cáo buộc nói chuyện với đại sứ Nga tại Mỹ trước thềm cuộc bầu cử Tổng thống hồi cuối năm 2016. Mặc dù thế, cơ sở để xác định thông tin trong bài viết của Angry Patriot là giả mạo bởi ông Obama không hề có liên hệ gì tới vụ rò rỉ thông tin Flynn "đi đêm" với người Nga cả.

Được biết, tin tức giả (Fake News) là vấn nạn lớn được cho là đã gây nhiễu và sai lệch thông tin trong cuộc bầu cử Mỹ 8/11/2016. Hiện các công ty công nghệ lớn như Facebook, Google đều đang thực hiện những cơ chế kiểm tra chéo nhằm loại trừ việc phát tán tin giả, mà theo họ, tuy thu nhập tăng cao vì số view tăng chóng mặt, nhưng uy tín thì dần dần bị giảm sút.

ABC News cũng tham gia vào chiến dịch ngăn chặn tin giả cùng Facebook. Những tin tức bị coi là giả mạo sẽ bị "gắn cờ" khi xuất hiện trên News Feed. Theo các chuyên gia, dù có nỗ lực ngăn chặn, tuy có bớt đi, nhưng tin giả vẫn sẽ còn tiếp tục xuất hiện trên những website lớn, gây hoang mang cho người thường xuyên sử dụng mạng.

                                                                                                 Khánh Phương (Theo ABC News, 2/2017)