Cứu sống nam thanh niên bị thủng tim, gan, dạ dày do nuốt tăm

(NTD) - Ngày 13/8, thông tin từ Bệnh viện Nhân dân 115, đơn vị này vừa cứu sống nam thanh niên bị thủng tim, gan, dạ dày do nuốt tăm.

d5fd86cee58e0cd0559f
Chiếc tăm tre sau khi được lấy ra.

Trước đó, nam thanh niên tên L.H.L (19 tuổi, ngụ quận 8, TP.HCM) thấy ngực đau nhói, đến bệnh viện quận khám. Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán người này bị đau thần kinh liên sườn và cho thuốc về nhà uống. Tuy nhiên, sau 5 ngày uống thuốc tình trạng của L không những không giảm mà còn có dấu hiệu nặng hơn nên gia đình đưa đến Bệnh viện Nhân dân 115 để kiểm tra.

Sau quá trình chụp CT scan, các bác sĩ phát hiện dị vật đâm xuyên qua vùng gan trái, tràn dịch đa màng nên tiến hành phẫu thuật ổ bụng và lấy ra dị vật là một tăm tre (loại có hai đầu nhọn) dài 80 mm, đường kính 1 mm, cứu sống bệnh nhân.

Theo TS.BS Mai Đức Hùng (Khoa Ngoại tổng quát Bệnh viện Nhân Dân 115) nuốt tăm thường là bị đâm xuyên thủng ống tiêu hóa. Riêng trường hợp của bệnh nhân L. là đặc biệt vì tăm xuyên từ dạ dày đến gan rồi vào tận tim. Nếu không được phát hiện can thiệp kịp thời bệnh nhân có thể tử vong.

Thời điểm hiện tại, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân đã dần hồi phục. Tuy nhiên, khi hỏi về thời điểm nuốt chiếc tăm tre thì bệnh nhân không nhớ rõ.

AT (T/h)