Cứu sống hai bệnh nhân nhồi máu cơ tim bằng sóng xung kích

(NTD) - Khoa Nội tim mạch thuộc Bệnh viện Thống Nhất, TP.HCM vừa triển khai và điều trị thành công cho hai bệnh nhân bị nhồi máu cơ tim bằng phương pháp sóng xung kích ngoài cơ thể (cardiospec).

images1311470_bvtnhat

Điều trị mạch vành bằng sóng xung kích

Đây là bệnh viện đầu tiên ở khu vực phía Nam và là bệnh viện thứ ba trên toàn quốc (sau Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và Bệnh viện Trung ương Huế) triển khai thành công kỹ thuật này.

Kỹ thuật sóng xung kích ngoài cơ thể là phương pháp trị liệu không xâm lấn, sử dụng kỹ thuật sóng xung kích cho quá trình lưu thông động mạch vành ở cơ tim. Phương pháp này giúp tăng cường tưới máu cơ tim, giảm mức độ và tần suất đau thắt ngực, giảm lượng nitrat tiêu thụ, đồng thời gia tăng khả năng gắng sức của người bệnh...

Phương pháp này có ưu điểm là không gây rối loạn nhịp tim, không tạo huyết khối trong buồng tim, có thể điều trị ngoại trú, không giới hạn số lần tái điều trị, không có tác dụng phụ nguy hiểm, không can thiệp xâm lấn, không gây đau...

Bệnh động mạch vành là bệnh gây tử vong cao nhất trong những bệnh lý tim mạch ở các nước phát triển. Hiện trên thế giới có khoảng 40 triệu người mắc bệnh mạch vành và mỗi năm có khoảng 5,8 triệu trường hợp mắc mới. Bộ Y tế nói chưa có số liệu thống kê cụ thể về bệnh tim mạch tại Việt Nam, nhưng xác nhận rằng bệnh lý tim mạch là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu tại các bệnh viện ở Việt Nam. 

Thu Thủy (T/H)