Cựu giáo viên hóa học trở thành nữ tỷ phú giàu nhất châu Á

(NTD) - Buổi sáng 14/6, bà Chung Tuệ Quyên chưa phải là người giàu nhất trong gia đình tỷ phú của mình. Nhưng khi phiên giao dịch chứng khoán cuối ngày kết thúc, theo bảng xếp hạng Bloomberg Billionaires Index, bà Chung trở thành nữ tỷ phú giàu nhất ở châu Á với tổng tài sản 10,5 tỷ USD.

Nguồn tài sản kếch xù này đến từ việc nắm giữ 68% cổ phiếu tại Hansoh Pharmaceutical Group, tập đoàn lớn nhất Trung Quốc chuyên về các loại thuốc đặc trị chống ung thư và các bệnh thần kinh. Giá cổ phiếu của tập đoàn tăng 37% trong ngày đầu khi yết tên trên thị trường chứng khoán Hồng Kông.

Cựu giáo viên môn Hóa

Theo All-China Women’s Foundation, bà Chung Tuệ Quyên tốt nghiệp ngành Hóa, Đại học Sư phạm Giang Tô tháng 7/1982. Sau đó, bà dạy Hóa tại trường Trung học Diên An ở thành phố Liên Vân Cảng thuộc tỉnh Giang Tô vào những năm 1990. Bà bỏ nghề dạy học năm 1995 để thành lập Hansoh. Công ty này đạt lợi nhuận hơn 1,9 tỷ nhân dân tệ, (hơn 274 triệu USD) trong năm vừa rồi, tăng 18% so với năm 2017.

Với khối tài sản mới tạo dựng từ đợt gọi vốn IPO ngày 14/6, bà Chung đã vượt qua bà Ngô Á Quân, Chủ tịch Longfor Group, để trở thành người phụ nữ giàu thứ hai châu Á. Bà chỉ xếp sau bà Dương Huệ Nghiên, đồng Chủ tịch Country Garden Holdings vốn kế thừa sản nghiệp của gia đình.

Theo Bloomberg, giá cổ phiếu tăng vọt đã giúp tài sản của bà Chung vượt qua từng người một trong bốn chị em làm chủ thương hiệu kẹo chocolate Mars vốn được thừa kế sản nghiệp từ “đế quốc kẹo” do ông cố của họ để lại. Tài sản của bà cũng vượt qua Blair Parry-Okeden thừa hưởng tập đoàn truyền thông từ người ông, cũng như Christy Walton - góa phụ của người con trai thứ hai nhà sáng lập Walmart - ông Sam Walton.

Tài sản của bà Chung giờ vượt qua chồng bà - Tôn Phiêu Dương với khối tài sản 9,4 tỷ USD từ Công ty Dược phẩm Jiangsu Hengrui. Công ty của ông Tôn Phiêu Dương chủ yếu sản xuất thuốc trị ung thư, chứng kiến lợi nhuận từ cổ phiếu tăng khoảng 16.300% kể từ khi IPO tại Thượng Hải gần 2 thập kỷ trước.

Tài sản của cả hai vợ chồng họ đã giúp họ trở thành gia đình kinh doanh dược phẩm giàu nhất thế giới, bỏ xa nhà Sacklers, chủ Tập đoàn Purdue Pharma của Hoa Kỳ và nhà Bertarellis của Thụy Sĩ với tài sản trị giá 16,3 tỷ USD.

Phát biểu tại một buổi lễ niêm yết chứng khoán ở thành phố Liên Vân Cảng, bà Chung nói rằng sự hỗ trợ của chính phủ đóng vai trò quan trọng trong sự thành công của doanh nghiệp dược phẩm của gia đình bà. Bản cáo bạch của Hansoh nói chi tiêu y tế ở Trung Quốc đã tăng vọt từ 506 tỷ USD trong năm 2014 lên 852 tỷ USD trong năm 2018 vừa qua và dự báo sẽ đạt 1.360 tỷ USD vào năm 2023.

Hansoh chuyên nghiên cứu và chế tạo các loại thuốc đặc trị trong điều trị ung thư, tim mạch và tiểu đường. Bản cáo bạch nói gần 50% doanh số của Hansoh đến từ các loại thuốc và trị liệu pháp ung thư.

hiaovien
Bà Chung Tuệ Quyên trong một buổi lễ ngày 14/6 tại Liên Vân Cảng, Giang Tô. (Ảnh: Bloomberg).

Đế chế dược phẩm mới

Người phát ngôn của Hansoh Iris Luo từ chối bình luận về các thông tin liên quan đến khối tài sản của bà Chung và ông Tôn. Tuy nhiên, khi Hansoh của bà Chung thành công vang dội trong đợt IPO đầu tiên, một liên minh hay đế chế dược phẩm mới được hình thành: Hansoh - Jiangsu Hengrui.

Trong khi đó, nhà phân tích Trương Gia Lâm thuộc ICBC International Research nhận định: “Chúng tôi tin rằng họ sẽ tập trung công cuộc nghiên cứu và phát triển (R&D) vào việc tạo ra thuốc gốc càng sớm càng tốt để tận dụng lợi thế của người dẫn đầu. Đây là một chiến lược mà nhiều công ty dược phẩm hàng đầu đã từng áp dụng”.

Các nhà đầu tư chủ chốt của Hansoh hiện có Quỹ đầu tư chính phủ Singapore, GIC Pte và quỹ cổ phần tư nhân lớn nhất châu Á Hillhouse Capital. Ba cái tên đầy trọng lượng này giúp thu hút các nhà đầu tư vào phiên giao dịch đầu tiên của Hansoh. Thành công trong gần 20 năm qua của Công ty Jiangsu Hengrui cũng giúp nhà đầu tư thêm an tâm xuống tiền cho Hansoh.

Chuyên gia phân tích Mia He của Bloomberg Intelligence cho rằng sự hợp tác giữa Hengrui và Hansoh, đặc biệt trong lĩnh vực R&D và phân phối, sẽ giúp Hansoh có lợi thế hơn so với các đối thủ trong ngành.

Đó là chưa kể sự ủng hộ của chính quyền địa phương và trung ương Trung Quốc.

Ricky Hồ