Cựu Giám đốc FBI Mueller dẫn dắt điều tra vụ Nga, Tổng thống Trump có lợi

(NTD) - Cựu Giám đốc FBI Robert Mueller được chỉ định làm công tố viên đặc biệt để giám sát cuộc điều tra về việc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ và bất kỳ mối liên hệ nào với chiến dịch của ông Donald Trump. Nhờ thế, uy tín của Tổng thống Donald Trump sẽ tăng lên sau khi scandal được phơi bày ra ánh sáng.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Mỹ Rod Rosenstein nói rằng việc chỉ định Robert Mueller, một người ngoài cuộc nhằm đảm bảo lợi ích công. Động thái này được các chính trị gia của cả hai đảng tán thành.

Được biết, lời kêu gọi chỉ định một công tố viên đặc biệt dấy lên sau khi Tổng thống Donald Trump sa thải giám đốc FBI James Comey tuần trước. FBI và Quốc hội đang tìm kiếm những liên hệ khả dĩ giữa nhóm vận động của ông Trump với Nga. Các cơ quan tình báo Mỹ tin rằng Moscow đã cố gắng đẩy cuộc bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ứng viên Cộng hòa.

TrumpMueller
Ông Robert Mueller đã từng làm giám đốc FBI từ năm 2001 - 2013 (Ảnh: Reuters)

Chỉ hơn một giờ sau khi có tin về ông Mueller, Tổng thống Trump dự báo cuộc điều tra mới sẽ trả lại thanh danh cho ông và êkip tranh cử của ông năm 2016. Trước đó, Nhà Trắng tuyên bố rằng không cần một người ngoài cuộc dẫn dắt cuộc điều tra.

Tổng thống nói: "Một cuộc điều tra rốt ráo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết - không hề có sự thông đồng nào giữa chiến dịch của tôi và bất kỳ tổ chức nước ngoài nào". Điều này Tổng thống Nga Vladimir Putin đã vài lần lên tiếng phủ nhận cáo buộc là vô lý.

Lãnh đạo đảng Dân chủ tại Thượng viện, ông Chuck Schumer, nhận định ông Mueller "là người thích hợp cho công việc này". Chủ tịch Ủy ban giám sát Hạ viện, Jason Chaffetz, nói ông Mueller "có uy thế hoàn hảo".

TrumpObama1
Tổng thống Donald Trump nói rằng một cuộc điều tra rốt ráo sẽ xác nhận những gì chúng ta đã biết (Ảnh: Reuters)

Thông cáo của Thứ trưởng Rosenstein cho hay: "Lợi ích công đòi hỏi tôi đặt cuộc điều tra này dưới thẩm quyền của một người thực thi nó ở mức độ độc lập với hệ thống điều hành thông thường".

Ông Mueller nói ngắn gọn: "Tôi nhận trách nhiệm này và làm hết khả năng của mình". Theo một số phân tích gia, việc ông Mueller cầm đầu nhóm điều tra sẽ nhanh chóng đưa vụ việc ra ánh sáng, nhờ thế, uy tín của Tổng thống Trump sẽ tăng lên.

                                                                                                           Thủy Tiên (Theo BBC News, 5/2017)