Cứu bé 3 tuổi bị đồng xu mắc kẹt ở thực quản

(NTD) - Ngày 25/2, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng cho biết vừa tiến hành gắp thành công một dị vật là đồng xu mắc kẹt ở thực quản cho một bé gái 3 tuổi.

Trước đó, khoảng 10 giờ ngày 24-2, người nhà đưa cháu Ng.M.T. (3 tuổi, ở phường Đống Đa, TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định) đến cấp cứu tại Khoa Khám – Cấp cứu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định. Bé T. nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, hoảng loạn vì mắc dị vật trong vùng thực quản.

Theo lời kể của người nhà, trước đó, cháu bé cầm đồng xu khoảng 26mm chơi đùa sau đó ngậm và bị hóc trôi lọt vào họng. Bố mẹ cháu T. sau đó đã làm nhiều cách để giúp con nhưng đồng xu vẫn bị mắc kẹt, không lên không xuống được.

a11_gfzl
Đồng xu mắc ngang trong thực quản cháu bé.

Bệnh nhân được chỉ định chụp phim cản quang, các bác sỹ phát hiện một dị vật đồng xu sắt ở 1/3 dưới thực quản. Bệnh nhân sau đó được chuyển vào phòng nội soi.

Trong vòng 20 phút, BS CKII. Võ Thành Nam Bình cùng ê kíp trực khoa Chẩn đoán hình ảnh & Thăm dò chức năng (Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định – Phần Mở rộng) đã nội soi gắp dị vật là một đồng xu ra ngoài an toàn.

Các bác sĩ khuyến cáo với những trường hợp mắc kẹt dị vật ở trẻ, cần đưa trẻ đến bệnh viện sớm nhất. Các bố mẹ cũng nên cẩn thận đừng để cho con chơi đồng xu, các vật nhỏ, nhọn vì nếu vô tình bị rơi vào đường khí quản thì rất nguy hiểm, có thể tắt thở dẫn đến tử vong…

 Minh Việt tổng hợp