Cụ bà 78 tuổi có "nụ cười đẹp nhất thế giới" làm đại sứ thương hiệu cho Nhà Việt Nam Vinahouse

(NTD) - Đó là cụ bà Bùi Thị Xong (TP. Hội An, Quảng Nam), nhân vật có nụ cười đẹp nhất thế giới trong tác phẩm của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle chụp tại Hội An. Bức ảnh đã được triển lãm tại hơn 40 quốc gia trên thế giới.

Vừa qua, đại diện Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse cùng toàn thể nghệ nhân làng nghề Việt Nam tại Quảng Nam đã ký kết hợp đồng với Bà Bùi Thị Xong làm đại diện thương hiệu cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse. Theo đó, hình ảnh cụ sẽ gắn liền với các làng nghề truyền thống như làng nghề mộc Kim Bồng, làng nghề mộc Văn Hà, làng nghề tráng mỳ quảng, làng nghề tráng bánh tráng, làng nghề làm nhà cổ Vinahouse...

cu ba 1
Bà cụ có nụ cười đẹp nhất thế giới ký kết hợp đồng đại diện thương hiệu cho doanh nghiệp kinh doanh và bảo tồn nhà cổ ở Quảng Nam

Trước đó, ngày 8/3, nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn Croquevielle đã tặng tác phẩm Hidden Smile (Nụ cười ẩn giấu) cho Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam. Ông đã có 7 năm rong ruổi suốt chiều dải mảnh đất hình chữ S để lưu lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của người dân nơi đây. Ông kể mình đã chụp tới hơn 40.000 bức ảnh về Việt Nam. Trong đó bức ảnh chụp cụ bà Bùi Thị Xong, người phụ nữ nghèo làm nghề chèo thuyền đón khách du lịch ở Hội An từng được nhiều tờ báo và kênh truyền hình uy tín của Mỹ như National Geographic, Los Angeles Times, Daily Mail... ca ngợi là "cụ bà đẹp nhất thế giới". Bức ảnh cũng là điểm nhấn trong cuốn sách Vietnam, Mosaic of Contrasts (Việt Nam, những mảnh ghép đối lập) gồm gần 150 bức ảnh về con người và đất nước Việt Nam được Réhahn giới thiệu với công chúng đầu năm 2014.

Báo chí Mỹ ngợi ca còn với Réhahn đây là tác phẩm mà ông tâm đắc nhất, ẩn chứa một câu chuyện dài phía sau về hai con người đến từ hai vùng đất tưởng chừng xa lạ.

cu ba 2
"Nụ cười ẩn dấu" của nhiếp ảnh gia người Pháp Réhahn làm thương hiệu hình ảnh cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse

Nhiếp ảnh gia Réhahn Croquevielle chia sẻ: "Tôi xem mình không chỉ là một nhiếp ảnh gia, mà còn là một người kể chuyện. Khi chụp, tôi thích được tiếp xúc với mọi người và chia sẻ những giây phút, trải nghiệm cuộc sống với họ như những người bạn. Tôi chụp và hành nghề như một nhiếp ảnh gia tự do, du lịch khắp nơi, tới đâu chụp đó. Và trong hành trình của mình, tôi đã tới Việt Nam, lưu lại đây và lưu giữ lại cảnh đẹp thiên nhiên và con người của quốc gia tuyệt vời này".

Với tình yêu đất nước, con người Việt Nam cùng lòng đam mê nhiếp ảnh những bức chân dung về nụ cười nơi đây của Réhahn nhanh chóng được đón nhận. Một hình ảnh Việt Nam gần gũi, thân thương, dung dị lan tỏa cùng Hidden Smile đi khắp thế giới. Anh cũng chia sẻ ban đầu chỉ chụp vì hứng thú chứ không ngờ đứa con tinh thần được đón nhận nhiều tới vậy. Đây có lẽ cũng là cái duyên với con người Việt Nam và bà cụ Xong.

"Tôi nhớ đó là mùa hè năm 2011, khi tôi đi dạo trên phố cổ Hội An thì bà cụ mời đi thuyền của bà. Bà có một con thuyền nhỏ, dùng để chở khách du ngoạn trên sông Thu Bồn. Có rất nhiều người phụ nữ lái đò trên con sông này nhưng tôi thấy bà Xong có một nét đẹp rất đặc biệt. Trong khi bà chèo thuyền, tôi đã xin chụp ảnh bà. Bà xem ảnh xong rồi cười và nói “Mẹ già rồi”. Đó là câu chuyện tôi gặp bà Xong, người được truyền thông ca ngợi là người phụ nữ đẹp nhất thế giới. Tôi không thể đồng ý hơn, vẻ đẹp không có tuổi. Bà có đôi mắt tuyệt đẹp, nhìn vào mắt bà người xem có thể nhận ra tâm hồn vô cùng đôn hậu của người phụ nữ này", nhiếp ảnh gia người Pháp nhớ lại.

Khi được hỏi tại sao lại đặt tên tác phẩm của mình là Hidden Smile - Nụ cười ẩn giấu và những giá trị lớn nhất trong tác phẩm, Réhahn bộc bạch: "Bức ảnh này đại diện cho cả thế hệ phụ nữ Việt Nam. Bà ấy có thể là một người mẹ hay người phụ nữ Việt điển hình. Bà Xong 78 tuổi và vẫn hàng ngày hết mình làm việc kiếm sống, nhưng bà vẫn luôn giữ nụ cười trên môi. Tôi coi bà Xong như người bà ruột của mình, và việc trao tặng tấm hình này cho viện bảo tàng là một hành động để tôn vinh những người phụ nữ trên toàn thế giới này, cũng như để kỷ niệm tình bạn đặc biệt của hai chúng tôi".

Hiện cụ bà Bùi Thị Xong đã được ký kết hợp đồng làm đại diện thương hiệu cho Công ty cổ phần Nhà Việt Nam Vinahouse. Đây có lẽ là cụ bà duy nhất ở Việt nam được một doanh nghiệp kinh doanh nhà cổ và bảo tồn nhà cổ ký kết làm đại diện thương hiệu.

Hoàng Tân