CPI dưới 4% gặp khó vì... giá thịt heo

(NTD) - Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, giá thịt heo có thể là biến số khó lường, khiến nhiệm vụ kiềm chế chỉ số giá tiêu dùng (CPI) dưới 4% năm 2020 trở nên thách thức...

Theo ghi nhận, giá heo hơi hôm 13/2 tại các tỉnh, thành trong cả nước tiếp tục giảm thêm 1.000-2.000 đồng/kg. Theo đó, giá heo hơi mới nhất hôm 13/2 tại miền Bắc giảm còn khoảng từ 80.000-81.000 đồng/kg, giá heo hơi tại các tỉnh ở miền Trung - Tây Nguyên đang giao dịch ở mức dưới 83.000 đồng/kg, trong khi tại các tỉnh miền Nam, giá heo hơi chỉ còn khoảng dưới 81.000 đồng/kg.

2

Tại nhiều hệ thống siêu thị, giá thịt heo bán lẻ tại nhiều siêu thị vẫn giữ mức ổn định như trước Tết.

Giá giảm nhưng còn cao!

Ông Lê Minh Nhật, một thương lái ở Đồng Nai cho rằng, hiện tình hình dịch bệnh trên người và vật nuôi đang diễn biến khá phức tạp nên sẽ ảnh hưởng nhiều tới nguồn cung heo hơi, thịt heo.

“Hiện giá heo hơi tại các vùng của Đồng Nai, Long An, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Dương... đang giao dịch ở mức trung bình từ 81.000-82.000 đồng/kg, loại heo xấu cũng chỉ bán cao nhất ở mức 77.000-78.000 đồng/kg. Bên cạnh đó, giá heo giống cũng đã giảm nhiệt xuống mức gần 2 triệu đồng/con, tùy loại. Dự báo giá mặt hàng này có thể sẽ biến động khó lường trong thời gian tới” - ông Nhật cho biết.

Trong khi đó, ghi nhận tại TP.HCM, giữa dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona, những ngày qua, giá heo hơi và thịt heo trong nước liên tục đi xuống. Tại hai chợ đầu mối Bình Điền và Hóc Môn, giá thịt heo mảnh cũng giảm từ 5.000-20.000 đồng/kg so với thời điểm Tết, trong đó heo mảnh loại 1 từ 103.000-108.000 đồng/kg; giá heo mảnh loại 2-3 giảm sâu xuống còn 85.000-90.000 đồng/kg,

Tại nhiều hệ thống siêu thị, trước tình hình nhu cầu thực phẩm tăng cao giữa dịch Corona, giá thịt heo bán lẻ tại nhiều siêu thị vẫn giữ mức ổn định như trước Tết. Tại Saigon Co.op giảm khoảng 20.000-40.000 đồng/kg cho nhiều loại thịt, sườn non, chân giò... Trong khi đó, ghi nhận tại Big C, thịt nách heo 134.000 đồng/kg, thịt đùi 140.000 đồng/kg, nạc đùi heo 161.000 đồng/kg, nạc thăn 159.000 đồng/kg, sườn non 222.000 đồng/kg.

Theo các chuyên gia kinh tế, giá heo đang có dấu hiệu tiếp tục giảm, điều này hoàn toàn trái ngược so với các năm trước đây khi sau Tết Nguyên đán giá thường tăng cao do lượng cung không còn dồi dào. Tuy nhiên, mức giá hiện nay vẫn rất cao so với những năm trước khiến áp lực lên lạm phát rất lớn.

“Ba năm qua, Chính phủ đã kiểm soát lạm phát rất thành công, với mức tăng lần lượt là 3,53%; 3,54% và 2,79%, đều thấp hơn mục tiêu 4% Quốc hội đề ra. Tuy nhiên, mục tiêu kiểm soát lạm phát dưới 4% có thể sẽ gặp khó trong năm 2020 này. Một trong những lý do gây áp lực lên lạm phát là ảnh hưởng của dịch tả heo châu Phi đến ngành chăn nuôi. Đây là biến số khiến tổng đàn heo giảm 6 triệu con trong năm 2019 và năm 2020 tiếp tục được dự báo là một thách thức” - bà Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cho hay.

Cũng theo số liệu từ Tổng cục Thống kê vừa công bố về tình hình lạm phát trong tháng 1/2020 cho thấy, với CPI tăng tới 1,23% so với tháng 12/2019. Đây là tháng thứ ba liên tiếp lạm phát tăng cao quanh mức 1%/tháng (tháng 11/2019 tăng 0,96%; tháng 12/2019 tăng 1,4%). Kết quả này đã kéo chỉ số CPI theo năm (YoY) trong tháng 1/2020 tăng tới 6,43% so với cùng kỳ của năm 2019.

Theo đó, giá thịt heo (trong tháng 1/2020 vẫn tăng tới 8,29% so với tháng 12/2019) cùng với giá cả của nhiều nhóm hàng hóa khác tăng cao theo chu kỳ vào dịp Tết âm lịch, khiến khả năng kiểm soát lạm phát ở mức bình quân khoảng 4% trong năm 2020 là rất thách thức.

1
 

Kiểm soát lạm phát dưới 4% bằng mọi giá

Trước tình hình này, mới nhất, Bộ Tài chính vừa đưa ra báo cáo về đánh giá tác động của dịch Corona. Theo đó, báo cáo này nhấn mạnh, bên cạnh việc phải triển khai đồng bộ các giải pháp để kiểm soát mặt bằng giá quý 1/2020 thì cần phải tập trung nguồn lực để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh.

Cụ thể, Bộ Tài chính cho rằng cần triển khai ngay và quyết liệt hơn các biện pháp đã được Chính phủ chỉ đạo, để điều hành cung cầu kéo mặt bằng giá heo hơi giảm ngay trong tháng 2 và tháng 3. Theo tính toán của Bộ Tài chính, nếu giá thịt heo giảm 10% ngay trong tháng 2 sẽ giúp CPI bình quân 2 tháng đầu năm 2020 so với cùng kỳ 2019 chỉ tăng 5,67% và CPI bình quân cả năm ở mức 4,59%; nếu giá thịt heo giảm thêm 8-10% trong tháng 3 sẽ giúp CPI bình quân cả năm ở mức 4,22%.

Vì vậy, Bộ Tài chính yêu cầu tăng cường chỉ đạo các doanh nghiệp trong việc thúc đẩy khâu phân phối, bán lẻ, nhằm ổn định tình hình nguồn cung thịt heo.

Theo Bộ Tài chính, việc điều hành giá góp phần kiểm soát lạm phát, CPI dưới 4% là nhiệm vụ rất khó khăn nếu không chỉ đạo điều hành ngay từ quý 1. Do đó, các bộ ngành cần tập trung nguồn lực để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh. Trường hợp cần thiết căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế, địa phương nên đưa các mặt hàng chống dịch vào diện kê khai giá và kiểm soát yếu tố hình thành giá theo quy định của Luật Giá để bình ổn giá cả thị trường.

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phối hợp với các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp, tổ chức các giải pháp để bình ổn, giảm giá mặt hàng thịt heo, nhằm bảo đảm lợi ích các bên. Việc bình ổn, giảm giá heo hơi được xem là sẽ ảnh hưởng lớn đến kiểm soát lạm phát, theo kịch bản từ đầu năm và cả năm 2020. Lộ trình giá heo hơi phải giảm từ 10% trong các tháng tiếp theo, để quay về vùng giá trước khi dịch tả heo châu Phi xảy ra, ở mức 45.000-50.000 đồng/kg.

Trung Thuận