Covid-19: Những triệu chứng và cách phòng tránh người nhiễm bệnh cần biết

(NTD) - Covid-19 là một loại virus gây viêm phổi nghiêm trọng bắt nguồn từ Vũ Hán (Trung Quốc) đã lan sang nhiều nơi khác, bao gồm cả Vương quốc Anh. Hiện có thuốc chữa trị không? Bài viết của James Gallagher, phóng viên Y tế thuộc BBC News.

Số liệu của Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc ngày 20/02 cho biết đã có 75.288 ca nhiễm và 2.010 người thiệt mạng khắp nơi trên thế giới (có hai người ở trên chiếc du thuyền Diamond Princess vốn trước đây đã được phép Thủ tướng CPC Hun Sen cho ghé vào cảng Shihanoukville).

Triệu chứng của bệnh

Thông thường bệnh bắt đầu bằng một cơn sốt, sau đó là ho khan. Sau một tuần, bệnh có thể dẫn đến khó thở và một số bệnh nhân cần được điều trị tại bệnh viện. Đáng lưu ý, virus Covid-19 hiếm khi gây chảy nước mũi hoặc hắt hơi.

Covid19á
Người dân thường xuyên đeo khẩu trang để phòng ngừa virus Covid-19 (Ảnh: Getty)

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thời gian ủ bệnh - giai đoạn giữa khi bị nhiễm virus và có những triệu chứng rõ rệt, có thể kéo dài tới 14 ngày. Nhưng một số nhà nghiên cứu khác cho rằng thời kỳ ủ bệnh có thể dài tới 24 ngày. Riêng các khoa học gia Trung Quốc cho rằng một số người có thể bị nhiễm virus trước khi các triệu chứng của bệnh xuất hiện.

Virus Covid-19 nguy hiểm chết người thế nào?

Dựa trên dữ liệu của 17.000 bệnh nhân nhiễm virusCovid-19, WHO cho biết:

  • 82% phát triển các triệu chứng nhẹ
  • 15% phát triển các triệu chứng nghiêm trọng
  • 3% bị bệnh nặng
Covid19a 2
Người bị nhiễm bệnh có triệu chứng nhức đầu, ho, khó thở, nhức cơ và sốt cao

Tỷ lệ tử vong vì Covid-19 được ghi nhận khá thấp (từ 1% đến 2%). Tuy nhiên, các số liệu này không đáng tin cậy. Hàng ngàn người đang được điều trị nhưng có nguy cơ tử vong. Vì thế, tỷ lệ người chết vì virus Covid-19 có thể cao hơn. Tuy nhiên, chúng ta cũng không nắm được có bao nhiêu trường hợp bị nhiễm nhẹ mà chưa được báo cáo. Vì thế, tỷ lệ tử vong cũng có thể thấp hơn.

Để so sánh con số này, cần đặt vào bức tranh chung: khoảng một tỷ người bị cúm mỗi năm, trong đó khoảng 290.000 đến 650.000 người thiệt mạng. Điều này ghi nhận, mức độ nghiêm trọng của bệnh cúm biến hóa hàng năm.

Virus Covid-19 có thể được điều trị hay chữa khỏi?

Hiện tại, việc điều trị dựa trên những điều căn bản như duy trì cho cơ thể bệnh nhân hoạt động bình thường, bao gồm hỗ trợ việc hô hấp, cho đến khi hệ thống miễn dịch của bệnh nhân có thể tự chống lại virus.

Tuy nhiên, việc phát triển vaccine vẫn đang được tiến hành vơi hy vọng sẽ thử nghiệm thành công trên người trước cuối năm nay.

Các bệnh viện cũng đang thử nghiệm thuốc chống virus để đo lường sức ảnh hưởng của chúng.

Covid19a 3
Tình hình cư dân Vũ Hán nhiễm bệnh

Bảo vệ bản thân thế nào?

WHO khuyến nghị:

-Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc gel rửa tay có thể diệt trừ virus

-Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi - lý tưởng nhất là dùng khăn giấy, và sau đó rửa tay để ngăn sự lậy lan của virus

-Tránh chạm tay vào mắt, mũi và miệng - nếu tay bạn nhiễm virus có thể khiến virus đi vào trong cơ thể bạn

-Đừng đến tiếp xúc quá gần với những người có triệu chứng ho, hắt hơi hoặc bị sốt. Họ có thể truyền những giọt nước chưa virus Covid-19 vào trong không khí. Lý tưởng nhất là giữ khoảng cách khoảng 1 mét.

Virus Covid-19 lan nhanh như thế nào?

Hàng ngày, các báo cáo ghi nhận thêm hàng ngàn trường hợp nhiễm mới. Tuy nhiên, các nhà phân tích tin rằng quy mô thực sự có thể lớn hơn 10 lần so với con số chính thức. Số lượng các trường hợp nhiễm virus được cho sẽ tăng gấp đôi từ sau 5 đến 7 ngày.

WHO cho biết tuy dịch bệnh bùng phát và được xem là tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu nhưng vẫn có thể được ngăn chặn. Nhưng một số chuyên gia, bao gồm cựu Giám đốc của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ nói rằng, nó có thể trở thành một đại dịch - một dịch bệnh toàn cầu.

Cảm lạnh và cúm có xu hướng lây lan nhanh nhất vào mùa Đông, hy vọng việc chuyển mùa có thể giúp ngăn chặn sự bùng phát. Việc nghỉ học cũng có thể giúp làm chậm sự lây lan của dịch bệnh.

Tuy nhiên, một chủng virus Corona khác - Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS) - đã hoành hành vào mùa Hè ở Saudi Arabia. Vì thế, cũng không có gì đảm bảo thời tiết ấm hơn sẽ ngăn được sự bùng phát.

Covid19a 4
Ngoài Trung Quốc, nhiều nước và vùng lãnh thổ trên thế giới nhiễm Covid-19 tính đến ngày 17/2

Dịch khởi phát ra sao?

Virus Covid-19 này không thực sự "mới" - nó chỉ mới đối với cơ thể con người, được lây nhiễm từ loài này sang loài khác. Những ca nhiễm đầu tiên được cho là có liên quan đến Chợ bán buôn hải sản Hoa Nam, Vũ Hán.

Ở Trung Quốc, người dân thường tiếp xúc khá gần gũi với những động vật mang virus. Chưa kể, với mật độ dân số dày đặc như Trung Quốc, căn bệnh này lại càng dễ dàng lây lan hơn.

Covid19a 5
Virus Covid-19 lây truyền khá nhanh

Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (Sars), cũng do một loại virus Corona gây ra, được xác định bắt nguồn từ loài dơi. Sau đó lây nhiễm cho cầy hương rồi truyền sang người. Dịch Sars, bắt đầu ở Trung Quốc năm 2002, đã giết chết 774 trong số 8.098 người mắc bệnh.

Virus Covid-19 hiện tại - một trong bảy loại virus Corona, dường như không biến đổi gì cho đến nay. Các khoa học gia vẫn tiến hành theo dõi sát sao dù virus Covid-19 này có vẻ ổn định.

Lê Miên Tường

(Theo BBC News)