Công an tỉnh Hà Giang khởi tố hình sự vụ gian lận điểm thi

(NTD) – Ngày 19/7, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Giang đã ra quyết định khởi tố hình sự đối với vụ gian lận điểm thi tại tỉnh này.

 

HG3
Tổ công tác kiểm tra điểm thi THPT quốc gia tại Hà Giang. (Ảnh: Bộ Công an)

Tổng Cục An ninh Bộ - Công an nhận thấy dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc chấm thi THPT quốc gia ở Hà Giang nên đã chỉ đạo CA Hà Giang ra quyết định khởi tố hình sự về tội “lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” theo Điều 356, Bộ Luật Hình sự 2015.

Hai ngày sau khi Bộ Giáo dục - Đào tạo công bố kết quả kỳ thi THPT quốc gia năm 2018, ngày 13/7 Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia đã thành lập tổ công tác đến Hà Giang thẩm tra kết quả thi khi có dấu hiệu điểm cao bất thường. Theo kết quả chấm thẩm định, 114 thí sinh với 330 bài thi có điểm công bố cao hơn điểm chấm lại từ hơn 1 - 8,75 điểm.

Nhiều con em của các quan chức đương nhiệm của Hà Giang đã được điều chỉnh tăng điểm thi trong số 330 bài thi bị chỉnh sửa kết quả.

Tổ kiểm tra xác định người trực tiếp can thiệp và sửa điểm thi là kông Vũ Trọng Lương, Phó phòng Khảo thí và quản lý chất lượng thuộc Sở Giáo dục Hà Giang.

Cục An ninh chính trị nội bộ (A83) nói kết quả điều tra ban đầu cho thấy có nhiều tin nhắn có số báo danh thí sinh gởi đến điện thoại của ông Lương. Khi nhận được tin nhắn nhờ sửa điểm thi, ông Lương nhập các số báo danh và file excel bài làm của thí sinh vào máy tính. Trong khoảng hai tiếng rưỡi, ông Lương đã mở ổ khóa niêm phong, rút bài làm của thí sinh trong túi đựng bài thi, tẩy xóa và sửa theo đáp án đúng. Trung bình, ông Lương mất khoảng 6 giây để chỉnh sửa mỗi bài thi.

Trong khi đó, Bộ Giáo dục - Đào tạo cũng nói rằng hai thanh tra do bộ điều động xuống hội đồng thi THPT quốc gia tại Hà Giang đã tự ý vắng mặt đúng thời điểm tiến hành quét bài thi trắc nghiệm.

S.H.