Coi chừng thủ đoạn dùng vàng giả tráo vàng thật

(NTD) - Công an tỉnh Lạng Sơn vừa cảnh báo về thủ đoạn lừa đảo mới, tinh vi tại các tiệm vàng.

Cụ thể, sau khi bỏ tiền ra mua một dây chuyền vàng thật tại tiệm vàng, chỉ với chiếc đèn khò và một số dụng cụ khác, các đối tượng lừa đảo đã chế tác ra dây chuyền giả mang móc và ký hiệu thật của sợi dây chuyền đã mua về. Sau đó bọn lừa đảo quay lại tiệm vàng để đổi dây chuyền khác…

15628658_698385390318504_789277250_o
Coi chừng thủ đoạn dùng vàng giả tráo vàng thật. Ảnh. Sao Mai

Với thủ đoạn này, chỉ trong thời gian ngắn, các đối tượng đã thực hiện thành công 4 vụ lừa đảo với số tiền hàng trăm triệu đồng. Nạn nhân là các tiệm vàng dù đã có kinh nghiệm trong phân biệt vàng giả, vàng thật song vẫn bị các đối tượng lừa đảo qua mặt.

Nói rõ hơn về vấn đề trên, dại diện một doanh nghiệp vàng có uy tín, cho biết hiện nay thường chỉ có những công ty vàng hoặc trung tâm kiểm định vàng lớn mới đầu tư máy đo bằng phương pháp huỳnh quang tia X. Trong khi đó, với những tiệm vàng nhỏ, chủ yếu vẫn sử dụng máy đo bằng phương pháp tỷ trọng, do giá rẻ hơn so với máy đo quang phổ (giá 400-500 triệu đồng/máy). Chính vì không có phương tiện đo đầy đủ và hiện đại nên những tiệm vàng nhỏ vẫn bị dính bẫy vàng giả, vàng thật.

Sao Mai