CIA và MI-5 biến TV Samsung thành thiết bị nghe lén

(NTD) - CIA (Cơ quan tình báo trung ương Mỹ) và MI-5 (Cơ quan Tình báo quốc nội Anh) có khả năng bẻ khóa TV thông minh của hãng Samsung, biến chúng thành các thiết bị nghe lén. Tin chấn động này cũng do Wikileaks tiết lộ.

Trang WikiLeaks công bố tiết lộ này vào ngày 8/3 (được giới truyền thông quốc tế đăng tải ngày 9/3) làm dấy lên câu hỏi về tính riêng tư của nhiều gia đình trên thế giới. Theo BBC News, hơn 8.000 tài liệu đã được Wikileaks công khai như một phần của “năm số 0”, phần đầu trong loạt tiết lộ về CIA của WikiLeaks có tên “Vault 7”. 

Theo tài liệu mà WikiLeaks có được, hồi tháng 6//2014, CIA và MI-5 đã phối hợp tổ chức một cuộc hội thảo chung bàn về việc phát triển công nghệ truy cập trái phép và nghe lén thông qua các sản phẩm điện tử cá nhân, với mật danh “Thiên sứ khóc lóc”. Những công nghệ trên được sử dụng để bẻ khóa loạt TV thông minh Samsung F8000. 

Được biết, loại TV chất lượng cao này được Samsung ra mắt năm 2013, có tính năng điều khiển bằng giọng nói và cảm biến chuyển động, theo đó, giới tình báo Mỹ và Anh đã sử dụng kỹ xảo “Fake Off” để kiểm soát đèn LED của TV khiến nó trông như đã tắt, nhưng thực chất lại đang hoạt động thu tín hiệu âm thanh.

Công nghệ ghi trộm hình ảnh cũng nằm trong danh sách phát triển của CIA và MI-5. Số tài liệu được lấy từ mạng lưới Trung tâm tình báo mạng của CIA ở trụ sở Langley, bang Virginia. WikiLeaks cho biết họ muốn bắt đầu một cuộc tranh luận công khai về “an ninh, sáng tạo, sử dụng, phổ biến và kiểm soát vũ khí mạng”. 

CIA
 CIA và MI-5 biến truyền hình Samsung thành thiết bị nghe lén (Ảnh: Getty)

Wikileaks khẳng định CIA có công cụ rình mò qua TV, đã công bố chi tiết về những gì họ gọi là các công cụ xâm nhập trên diện rộng được CIA sử dụng. Cũng theo BBC News, các loại vũ khí mạng được dẫn ra gồm những phần mềm độc hại nhắm vào các máy tính dùng hệ điều hành Windows, Android, iOS, OSX và Linux cũng như router. Cơ quan Tình báo Anh MI-5 được cho là đã giúp phát triển một phần mềm gián điệp chuyên tấn công các TV Samsung.

Phát ngôn viên CIA không xác nhận các chi tiết này. "Chúng tôi không bình luận về tính xác thực hoặc nội dung của những tài liệu tình báo" - ông nói.

Phát ngôn viên Bộ Nội vụ Anh cũng không bình luận. Wikileaks nói rằng nguồn tin của họ chia sẻ chi tiết để gây tranh luận về việc liệu khả năng xâm nhập của CIA có vượt quá phạm vi quyền hạn của họ. Gordon Corera, phóng viên về An ninh của BBC News, phân tích:

 "Vụ rò rỉ mới nhất - dường như cung cấp chi tiết về các biện pháp kỹ thuật mang tính nhạy cảm cao, sẽ là một vấn đề rất nghiêm trọng với CIA”.

CIAWikileaks
Người phát ngôn CIA không xác nhận chi tiết bị rò rỉ (Ảnh: Getty)

Có một điều đáng ngượng là một cơ quan chuyên ăn cắp những bí mật của người khác, lại không thể giữ được bí mật của riêng họ. Tiếp đó là nỗi lo ngại của giới tình báo về việc mục tiêu của họ có thể thay đổi hành vi vì bây giờ họ đã biết những gì gián điệp có thể làm.

Và rồi sẽ có những câu hỏi về việc liệu khả năng xâm nhập của CIA có quá mở rộng và quá bí mật hay không. Nhiều tài liệu ban đầu chỉ ra khả năng giới tình báo nhắm mục tiêu là các thiết bị tiêu dùng.

Làm thế nào để cân bằng lợi ích cho công chúng khi nói với nhà sản xuất về điểm yếu của sản phẩm để họ có thể cải thiện tính bảo mật cho người dùng với lợi ích của cơ quan gián điệp, khi tận dụng việc này để thu thập thông tin tình báo?

WikiLeaks tuyên bố số tài liệu này sẽ trả lời các câu hỏi về chính sách cần được thảo luận công khai bao gồm "liệu khả năng CIA xâm nhập có vượt quá các quyền hạn được ủy quyền và giám sát công khai của cơ quan này hay không". Số tài liệu này được “ thu thập gần đây và bao quát cả năm 2016”, khoảng từ năm 2013-2016. Samsung là nhãn hiệu TV bán chạy nhất thế giới trong thập kỷ qua. Số lượng F8000  đã được bán ra thị trường chưa được thống kê rõ.

Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) đã phải đối mặt với những câu hỏi về việc, liệu có sự cân bằng này khi nhiều bí mật của họ bị Edward Snowden tiết lộ, và bây giờ có thể đến lượt CIA. Được biết, scandal này bùng nổ trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump cáo buộc ông Barack Obama “nghe lén” ông và đề nghị Quốc hội điều tra. Chính trường Mỹ lại một lần nữa được hâm nóng.

                                                                                                               Tường Quyên (Theo BBC News, 3/2017)