Chương trình GIPAP và VPAP hỗ trợ gần 8000 bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo

(NTD) - Ngày 14/01/2020, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và Công ty TNHH Novartis Việt Nam tổ chức hội nghị: “Tổng kết chương trình GIPAP/VPAP và triển khai giải pháp sau khi chương trình kết thúc”.

Hội nghị có sự tham gia chủ trì của PGS.TS Nguyễn Thị Xuyên - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế, TS.DS Phạm Lương Sơn – Phó Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam, PGS. TS Hà Văn Thúy - Phó Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm Y tế, Bộ Y tế, và gần 130 đại diện từ các Vụ, Cục của Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam và các đơn vị, tổ chức liên quan.

GIPAP (Glivec International Patient Assistance Program) là Chương trình hỗ trợ bệnh nhân mắc bệnh Bạch cầu mạn dòng tủy (CML - Chronic Myeloid Leukemia) và U mô đệm đường tiêu hóa (GIST - Gastrointestinal Stromal Tumor) tham gia Bảo hiểm Y tế (BHYT) dưới 36 tháng được tiếp cận thuốc Glivec hoàn toàn miễn phí. Đây là chương trình được Novartis triển khai trên toàn cầu từ năm 2002, hỗ trợ bệnh nhân tại các nước có thu nhập thấp và trung bình (80 nước), thông qua Tổ chức Max Foudation.

IMG_9528
Hội nghị “Tổng kết chương trình GIPAP/VPAP và triển khai giải pháp sau khi chương trình kết thúc”

Tại Việt Nam, Chương trình được thực hiện từ năm 2005 đến 2019, do Max Foundation điều phối, Novartis hỗ trợ 100% chi phí điều trị bằng thuốc Glivec, được triển khai tại 7 Bệnh viện trên toàn quốc, gồm: Bệnh viện K, Viện Huyết học-Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Ung bước TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Huyết học-Truyền máu TP.Hồ Chí Minh, Bệnh viện Chợ Rẫy, và Bệnh viện Trung ương Huế.

VPAP (Viet Nam Patient Assistance Program) là Chương trình hỗ trợ bệnh nhân CML và GIST tham gia BHYT liên tục từ 36 tháng được tiếp cận với thuốc Glivec hoặc Tasigna hoàn toàn miễn phí. Người bệnh được hỗ trợ 100% chi phí điều trị, trong đó Quỹ BHYT thanh toán 40% chi phí thuốc và Novartis hỗ trợ 60% chi phí bằng thuốc Glivec, Tasigna viện trợ. Chương trình được thực hiện ở Việt Nam giai đoạn 1 từ năm 2010-2014, giai đoạn 2 từ năm 2015-2019 và hiện đang được gia hạn đến ngày 29/02/2020.

Kết quả thực hiện Chương trình GIPAP (gần 15 năm) và Chương trình VPAP (hơn 10 năm) đã giúp gần 100% bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo CML và GIST được khám và điều trị, kéo dài sự sống, giảm gánh nặng chi phí điều trị. Gần 8000 bệnh nhân mắc CML, GIST đã được hỗ trợ thông qua Chương trình, với số lượng tăng lên hàng năm (834 bệnh nhân năm 2010, 2.214 bệnh nhân năm 2014, và 4.435 bệnh nhân năm 2018). Đây là một trong những Chương trình hỗ trợ thuốc được thực hiện đầu tiên ở Việt Nam và cho đến nay cũng là Chương trình hỗ trợ thuốc cho nhiều bệnh nhân nhất.

Giá trị mà Chương trình mang lại là tính nhân văn đối với cộng đồng và xã hội. Chương trình đã giúp người bệnh trở về cuộc sống bình thường, có tâm lý tốt lên, giảm chi phí điều trị, đặc biệt đối với bà nhân nghèo. Bệnh nhân ngày càng tin tưởng vào chính sách của Bộ Y tế, BHXH và các cơ sở khám chữa bệnh. Theo thỏa thuận đã ký, Chương trình GIPAP và VPAP kết thúc vào năm 2019 và hiện đang được gia hạn đến hết tháng 2/2020. Để tiếp tục hỗ trợ và đảm bảo quyền lợi của người bệnh, Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và các bên liên quan đang tích cực thảo luận về các giải pháp mới sau khi các chương trình kết thúc.

Được biết, Novartis là một tập đoàn chăm sóc sức khỏe toàn cầu, có trụ sở tại Thụy Sĩ, kế thừa lịch sử hơn 250 năm từ các công ty tiền nhiệm Ciba, Geigy, Sandoz, và được hợp nhất vào năm 1996. Hiện nay, Novartis là một công ty dược phẩm hàng đầu trên thế giới, sử dụng khoa học công nghệ và kỹ thuật tiên tiến phát minh các phương pháp điều trị đột phá trong điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe, Tại Việt Nam, Novartis có mặt từ những năm 1950 thông qua sự hiện diện của Sandoz, Ciba-Geigy và các đối tác khác. Năm 2008, Văn phòng đại diện Novartis Pharma Services AG được thành lập, và gần đây, Công ty TNHH Novartis Việt Nam vào tháng 2 năm 2019.

Hiện nay, Novartis Việt Nam là một trong các công ty hàng đầu về các thuốc phát minh trong nhiều lĩnh vực trị liệu, như miễn dịch & da liễu, tim mạch, hô hấp, giảm đau & thần kinh, nhãn khoa, thuốc generic chất lượng cao và thuốc sinh học, Thông qua các hoạt động đầu tư và hợp tác tại Việt Nam, Novartis đã và đang trở thành đối tác tin cậy với Chính phủ, các cơ quan nhà nước từ trung ương đến địa phương và các đối tác trong các lĩnh vực khác nhau, trong đó có thử nghiệm lâm sàng, chuyển giao khoa học công nghệ, tăng cường chăm sóc sức khỏe ban đầu và hợp tác công ty.

Ngọc An