Chủ thẻ ATM gồng mình với phí dùng thẻ

(NTD) - Nhiều người tiêu dùng đang cảm thấy bức xúc trước việc phải trả quá nhiều loại phí để sử dụng thẻ ngân hàng ATM.

Dù là giao dịch nội mạng hay ngoại mạng thì việc thu phí của các ngân hàng hiện nay đang trở thành “chuyện thường ngày ở huyện”. Chủ thẻ phải “gồng mình” trả từ vài trăm ngàn đồng cho đến vài triệu đồng hàng năm cho phí sử dụng thẻ ATM.

Con số này đang có xu hướng tăng lên khi một số nhà băng “đua nhau” triển khai thêm một vài loại phí để “khuyến khích người dân sử dụng dịch vụ ATM tự động” hoặc thu phí để cải thiện dịch vụ được tốt hơn.

giao dich ngan hang

Người tiêu dùng giao dịch tại cây ATM

Hầu hết Ngân hàng đang áp dụng phí rút tiền mặt, nếu rút 5 triệu đồng/lần, cùng hệ thống Ngân hàng thì phí là 1.100 đồng; nếu rút tiền ở máy Ngân hàng khác, phí là 3.300 đồng. Thoạt nhìn, người dùng thẻ có cảm giác mức phí này không cao nếu thực sự mỗi lần cần, người dùng thẻ có thể rút đủ số tiền của mình. Tuy nhiên, trong thực tế, rất nhiều máy ATM của các ngân hàng thường xuyên rơi vào tình trạng thiếu tiền mệnh giá lớn, nhất là loại 500.000 đồng, chủ yếu chỉ có loại mệnh giá 100.000 đồng, 50.000 đồng. Vì vậy người dùng thẻ phải rút tiền nhiều lần mới đủ nhu cầu của mình. Và phí cứ đều đặn tính trên số lần rút tiền.

Ban Lê Thị Linh - sinh viên Học viên Báo chí và tuyên truyền nói: "Đối với bọn em đang là sinh viên khi mà chưa làm ra tiền thì mỗi lần rút phí như thế này sẽ mất một loại phí cho bọn em thì bọn em rất mong NH sẽ xem xét lại để đỡ mất phí nhiều".

Đặc biệt, có rất nhiều loại phí được các NH tận thu như phí khiếu nại và yêu cầu kiểm tra giao dịch, mức thu từ 50.000 - 200.000 đồng trong trường hợp xác định chủ thẻ có lỗi trong giao dịch; có NH thu phí 9.900 đồng/tháng nếu số dư duy trì tài khoản bình quân tháng nhỏ hơn 200.000 đồng; phí tin nhắn từ 5.500 - 11.000 đồng/tháng; phí vấn tin, in sao kê ngoài hệ thống, phí cấp bản sao hóa đơn giao dịch, phí đối với chủ thẻ rút tiền trong vòng 2 ngày kể từ ngày nộp tiền mặt vào tài khoản hoặc nhận từ ngân hàng khác chuyển đến là 0,03% (tối thiểu 10.000 đồng, tối đa 1 triệu đồng); phí nộp tiền vào tài khoản thực hiện ở chi nhánh khác tỉnh thành với chi nhánh mở tài khoản là 0,01% (tối thiểu 10.000 đồng, tối đa 300.000 đồng)...

Trong khi người dùng bức xúc thì ngân hàng đang kiếm bộn từ dịch vụ ATM mang lại. Hiện cả nước có trên 77 triệu thẻ ATM, theo con số mà NH nhà nước thống kê. Tính toán đơn giản rằng, chỉ cần 50% số lượng thẻ này hoạt động, với lượng tiền tối thiểu duy trì tài khoản thẻ là 50.000 đồng thì số tiền chủ thẻ để ở NH đã lên hơn 1.900 tỉ đồng.

Có thể nói, mặc dù Nhà nước luôn khuyến khích người dân đến với hệ thống giao dịch ngân hàng nhưng với thực trạng “ma trận” phí dịch vụ ATM ngân hàng như hiện nay, “ước mơ” trên quả thực còn lâu lắm mới thành hiện thực. 

Mọi thông tin liên quan đến Tiêu dùng, bạn đọc có thể theo dõi thêm tại đây

Huyền Cao