Cho gia súc, gia cầm ăn chất cấm, DN bị phạt 100 triệu đồng

Đơn vị sử dụng chất cấm trong chăn nuôi có thể bị phạt tiền bằng 80-120% tổng giá trị động vật vi phạm. Số tiền tối đa là 100 triệu đồng.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) vừa có công điện gửi Sở các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu tăng cường kiểm tra vấn đề chất cấm trong chăn nuôi. 

Theo đó, các địa phương phối hợp với lực lượng cảnh sát môi trường thanh tra, kiểm tra đột xuất việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi, chủ yếu là chất Salbutamol.

anh_4

Sử dụng chất cấm trong chăn nuôi gia súc, gia cầm có thể bị xử phạt đến 100 triệu đồng. Ảnh: N.L. 

Bên cạnh việc kiểm tra thức ăn chăn nuôi đang được sử dụng, cơ quan chức năng phải kiểm tra các mẫu thịt, gan, thận. 100% lợn và bò thịt đang trong thời gian vỗ béo tại các trang trại giết mổ phải được lấy mẫu nước tiểu.  

Cũng theo Bộ NN&PTNT, thời gian gần đây tình trạng sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đang có chiều hướng gia tăng, đặc biệt trong những ngày giáp Tết Nguyên đán.

Trước tình hình đó, Bộ NN&PTNT đã tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 119/2013 quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, giống vật nuôi, thức ăn chăn nuôi.

Bộ đề xuất phạt tiền 15-20 triệu đồng đối với hành vi giết mổ động vật, sơ chế, chế biến sản phẩm động vật chứa chất cấm sử dụng trong chăn nuôi, tăng mức phạt hiện hành lên 5 triệu đồng.

Ngoài ra, trong đề xuất cũng có kiến nghị sẽ phạt tiền bằng 80-100% tổng giá trị động vật vi phạm đối với nông hộ và 100-120% tổng giá trị động vật vi phạm đối với trang trại hộ, song số tiền phạt tối đa không quá 100 triệu đồng. 

Theo Zing.vn