Chip đọc suy nghĩ của con người: Lợi hay hại?

(NTD) - Giới nghiên cứu công nghệ thông tin hy vọng rằng khoa học sẽ có bước đột phá vượt bậc để phát minh con chip đọc được những suy nghĩ thầm kín của con người. Loại chip siêu đẳng này có thể được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực từ y tế, quốc phòng, giáo dục cho tới an ninh và giải trí.

Các kỹ sư thuộc Tập đoàn Điện tử Trung Quốc hợp tác với Trường Đại học Thiên Tân đã chế tạo được một loại chip có tên gọi Brain Talker (Thiết bị đọc não), có khả năng đọc các hoạt động sóng não người và tạo ra cơ chế liên lạc để người sử dụng có thể điều khiển máy tính.

Hãng tin AFP nói các kỹ sư và học giả Trung Quốc đã có những bước đột phá tiếp theo, thực sự tạo ra một “giao diện máy tính não” có thể hoạt động như bộ não của con người. Tháng 6, con chip Brain Talker đã ra mắt tại hội thảo tình báo quốc tế lần thứ 3 hằng năm tổ chức ở Thiên Tân, gây kinh ngạc cho nhiều khoa học gia công nghệ.

12
 

Công nghệ tiên tiến “giao diện máy tính não” (Brain Computer Interface - BCI), trong hàng chục năm qua chỉ dừng ở mức lý thuyết và xuất hiện trong các cuốn sách hay phim khoa học viễn tưởng như Ghost in the Shell, Robocop, Neuromancer và Firefox...

Theo Giám đốc Viện Kỹ thuật Y tế Thiên Tân Ming Dong, cơ chế hoạt động của chip Brain Talker bắt nguồn từ khả năng nhận dạng những thông tin thần kinh nhỏ li ti được vỏ não tổng hợp và giải mã để kích hoạt một cơ chế liên lạc giữa não người được cấy chip với một laptop. Ông giải thích: “Tín hiệu được não chuyển phát và xử lý luôn bị chìm trong tiếng ồn. Con chip Brain Talker có khả năng phân biệt những tín hiệu điện thần kinh nhỏ và giải mã thông tin một cách hiệu quả, giúp tăng cường tốc độ và mức độ chính xác của giao diện máy tính não”.

Nói về tương lai của chip Brain Talker, nhà khoa học phân tích dữ liệu Trung Quốc Cheng Minglong tiết lộ rằng các kỹ sư hiện nỗ lực nâng cao hiệu suất của công nghệ này để áp dụng trong các lĩnh vực như giáo dục, y học, chơi điện tử, an ninh quốc phòng... Một ví dụ điển hình cho ứng dụng này là trợ giúp cho những người mắc bệnh thần kinh vận động...

“Về lợi ích lâu dài, chip Brain Talker giúp công nghệ BCI trở thành công cụ hữu hiệu cho các lĩnh vực dân sự vì nó dễ mang theo người và đơn giản hơn, dễ sử dụng. Còn nguy cơ? Với kiểu công nghệ ăn theo AI như trò DeepNude ‘lột đồ’, chưa ai lường trước được điều gì sẽ xảy ra...” - giám đốc Ming nhận định.

Tuy nhiên, công nghệ trí thông minh nhân tạo cũng tạo ra những tranh cãi khi một vài phần mềm “lột đồ” ra đời. Với phần mềm loại này, một nhân vật với y phục bình thường có thể bị lột sạch “không còn gì cả”, tạo những bức ảnh khỏa thân giả gây nên những tác hại khôn lường.

Ứng dụng có tên DeepNude là ví dụ mới nhất về sự lan tràn của video giả mạo Deepfake trên internet. Thuật ngữ này được dùng để chỉ những video giả mạo, bị chỉnh sửa, bóp méo khiến chúng trông như thật nhờ sự hỗ trợ của phần mềm AI, làm mờ đi ranh giới thật - giả.

Theo CNN, ban đầu DeepNude được tải miễn phí trên Windows, còn bản cao cấp có giá 99 USD. Chưa đầy một ngày sau khi xuất hiện, website tải ứng dụng đã phải đóng cửa vì quá tải do hàng trăm ngàn cư dân mạng ồ ạt sử dụng. Trên một số diễn đàn về AI, nhiều thành viên tỏ ra lo ngại khi chỉ với một nút bấm, bất cứ ai cũng có thể biến một phụ nữ với y phục kín đáo trở thành không mặc gì cả.

Lê Miên Tường