Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung: Nguy cơ rủi ro lớn nhất sẽ xảy ra với Trung Quốc

(NTD) - Trong bối cảnh chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung vẫn đang căng thẳng, theo nhận định của Bloomberg, nguy cơ rủi ro lớn nhất sẽ xảy ra với Trung Quốc trong năm 2019. Các phân tích gia chỉ ra rủi ro trong một năm sẽ tác động nhiều đến người tiêu dùng nội địa.

Ngày 13/9, phát biểu tại Fargo (Bắc Dakota), Tổng thống Donald Trump nói: “Có thêm hàng hóa trị giá 267 tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc sẵn sàng bị xem xét để áp mức thuế 25% nếu tôi muốn”.

Ngày 4/9, chuyên gia trưởng hàng đầu về kinh tế Trung Quốc tại trường Đại học Macquarie, Australia - ông Larry Hu, cảnh báo: Cộng với chiến tranh mậu dịch

Mỹ - Trung, chính thị trường bất động sản phát triển cực nóng hiện nay mới là nguy cơ rủi ro lớn nhất mà Trung Quốc phải đối mặt.

my-trung

Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung sẽ còn kéo dài cho đến bao giờ? (Ảnh: Getty).

Nguy cơ rủi ro cực lớn

Chuyên gia Larry Hu cho rằng, trong vòng 12 tháng tới, bất động sản là nguy cơ lớn hơn nhiều so với chiến tranh thương mại. Ông cũng đang theo dõi chặt chẽ, liệu thị trường bất động sản ở các thành phố nhỏ hơn có chứng kiến một sự sụt giảm giá hay không sau những lần tăng mạnh gần đây.

Theo tình hình thực tế trong mấy năm qua, bất động sản là "người cầm lái" của nền kinh tế Trung Quốc - chiếm tới 30% tổng sản phẩm quốc nội. Phải giữ cho giá nhà, đất có xu thế tăng, vì đó là một nhiệm vụ cấp bách đối với chính phủ Bắc Kinh. Thị trường bất động sản phát triển nóng của Trung Quốc vẫn là một thách thức với các nhà quản lý khi họ phải nỗ lực duy trì tăng trưởng kinh tế ổn định trong lúc đối mặt với những căng thẳng mậu dịch với Mỹ.

Noah Holdings - hãng quản lý tài sản cho rằng đầu tư bất động sản chiếm khoảng 2/3 tài sản nhiều hộ gia đình Trung Quốc. Song song với đó, thị trường nhà đất cũng đóng một vai trò quan trọng trong doanh thu của nhiều chính quyền địa phương, những khoản vay ngân hàng và đầu tư doanh nghiệp. Do đó, sự sụt giảm mạnh sức tăng trưởng của thị trường bất động sản cũng như giảm giá nhà đất sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế chung.

Bloomberg dẫn nguồn từ ông Sheng Songcheng - nhà tư vấn cho Ngân hàng trung ương Trung Quốc, cũng là giáo sư tại Trường Kinh doanh quốc tế Trung - Âu, đến tuần đầu của tháng 9, thị trường bất động sản vẫn đang phát triển cực nóng: Giá bán ra trung bình cho một căn hộ tại 60 thành phố cấp ba và cấp bốn của Trung Quốc đã tăng 28,1% từ tháng 1/2016 - 8/2018.

Giá các tài sản nội địa nhìn chung cũng đã tăng trong hơn 3 năm qua, thời kỳ tăng dài nhất kể từ năm 2008. Từ đầu tháng 9, chính quyền thành phố Nam Kinh công bố lệnh cấm các pháp nhân mua nhà đất, theo sau những động thái tương tự nhằm hạn chế tình trạng đầu cơ bất động sản của chính quyền Thượng Hải và một số thành phố khác.

Ông Joe Zhou - giám đốc khu vực phụ trách thị trường vốn Trung Quốc của Công ty Quản lý đầu tư và Bất động sản JLL cho rằng đó là một động thái tốt để kiểm soát rủi ro. Theo chuyên gia Sheng, người dân vẫn trông đợi giá bất động sản tăng do chính phủ liên tục thay đổi chính sách từ siết chặt sang nới lỏng, chủ yếu là nhằm ngăn chặn tăng trưởng sụt giảm.

Viễn cảnh kinh tế Trung Quốc lúc này không được sáng sủa, và nếu việc kiểm soát thị trường nhà đất không được tăng cường, lúc đó tiền sẽ chảy vào bất động sản thay vì vào các lĩnh vực khác mà nền kinh tế rất cần như sản xuất, du lịch và sáng tạo công nghệ - các lĩnh vực mà Bắc Kinh rất quan tâm.

my-trung02

Bất động sản Trung Quốc vẫn đang phát triển nóng là nguy cơ chính ảnh hưởng đến nền kinh tế số 2 thế giới. (Ảnh: Reuter).

Tìm đến thầy bói để dự đoán về chiến tranh mậu dịch!?

Rõ ràng là chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung gây tổn thất cho nhiều người tiêu dùng Trung Quốc. Ngoài việc tìm hiểu ý kiến chuyên gia, nhiều người đã tìm đến nguồn tư vấn khác để dự đoán về bước đi tiếp theo của Tổng thống Donald Trump: Đó chính là các thầy bói!

Reuters cho biết nhiều người Trung Quốc mê tín đã mang theo ảnh, thông tin về ngày giờ sinh của Tổng thống Trump tới các thầy bói để phỏng đoán về hành động của ông chủ Nhà Trắng khi căng thẳng chiến tranh mậu dịch giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới leo thang.

Tranh chấp thương mại không chỉ gây bất ổn cho phát triển kinh tế Trung Quốc, mà còn tác động đến cuộc sống của dân địa phương - đó là những người đang quan tâm đến nơi đầu tư, cách vận hành kinh doanh (chủ yếu là bất động sản đang nóng) hoặc thậm chí là nhập cư tới Mỹ. Chuyên gia phong thủy Victor Ng tại Hongkong (Trung Quốc) cho biết ông thường phân tích lá số tử vi của những khách hàng để đưa ra nhận định, dự đoán.

Còn thầy bói Xie Xianglin tại thành phố Tây An (tỉnh Thiểm Tây) nhận thấy ngày càng có nhiều người tìm đến ông để dự đoán về chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung. Đa số họ là doanh nhân, những nhà đầu tư. Cứ mỗi lần tìm đến ông Xie Xianglin để “xin quẻ”, họ sẵn sang bỏ ra 500 nhân dân tệ (yuan - tương đương 1,6 triệu đồng). Với phóng viên Reuters, ông Xie dự đoán: “Chiến tranh mậu dịch sẽ đi đến tái đàm phán cấp cao trong thời gian gần tới”.

Trước tình hình này, ngày 4/9, chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm quan chức tham gia các hoạt động mê tín dị đoan, tìm đến thầy bói… Cũng trong ngày 13/9, hơn 60 nhóm công nghiệp Mỹ có trụ sở tại Trung Quốc lập liên minh “Người Mỹ tự do mậu dịch” chống việc ông Trump tăng mức thuế 267 tỷ USD lên hàng hóa Trung Quốc nhập vào Mỹ.

Chiến tranh mậu dịch Mỹ - Trung vẫn tiếp tục leo thang.

my-trung03

Công nhân tại một công trường xây dựng nhà ở Bắc Kinh quần quật ngày đêm làm không hết việc. (Ảnh AFP).

Kim Thoa

_NTD_So 162_ In_Page_16