Chiến dịch Phản đối vũ khí hạt nhân được trao giải Nobel Hòa bình 2017

(NTD) - Ngày 6/10, trái với những dự đoán Giáo hoàng Francis, Thủ tướng Đức Angela Merkel được vinh danh, giải Nobel Hòa bình năm nay không trao cho một cá nhân nào, Hội đồng giải thưởng Nobel của Thụy Điển đã công bố giải Nobel Hòa bình 2017 thuộc về Chiến dịch Quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân (ICAN).

Chủ tịch Ủy ban Nobel, bà Berit Reiss-Andersen, cho biết giải thưởng nhằm ghi nhận hành động của ICAN trong thu hút dư luận về hậu quả thảm khốc của việc sử dụng vũ khí hạt nhân với nhân loại, đồng thời ghi nhận nỗ lực đột phá của tổ chức này trong đạt một lệnh cấm vũ khí hạt nhân.

Theo báo chí, ICAN là liên minh các nhóm phi chính phủ tại hơn 100 quốc gia. Chính thức được khởi động tại Vienna (Áo) vào năm 2007. Tháng 6, đã có 122 quốc gia thông qua Hiệp ước Liên Hiệp Quốc về Cấm vũ khí hạt nhân. Tuy nhiên, Mỹ, Nga, Trung Quốc, Pháp và Anh đều không thông qua. 

Chủ tịch Ủy ban trao giải Nobel, Berit Reiss-Andersen cho biết, ICAN được vinh danh vì những đóng góp trong việc “làm nổi bật những hậu quả nghiêm trọng của vũ khí hạt nhân và những nỗ lực mang tính đột phá của chiến dịch đối với việc xóa bỏ các loại vũ khí này”.

NobelPeace17
Giải Nobel Hòa bình 2017 thuộc về Chiến dịch Quốc tế bãi bỏ vũ khí hạt nhân (Ảnh: Reuters)

Được biết, giải Nobel Hòa bình 2017 được một hội đồng gồm 5 người có uy tín do Quốc hội Na Uy đề cử đảm nhận trách nhiệm lựa chọn. Có ít nhất 300 ứng cử viên cho giải thưởng quan trọng này. Tên của các ứng cử viên sẽ không được công bố chính thức và được Ủy ban trao giải giữ bí mật trong vòng ít nhất 50 năm.

Năm 2016, giải Nobel Hòa Bình được trao cho Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos nhờ “nỗ lực không ngừng nghỉ của ông nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hơn 50 năm tại Colombia”. Đã có 97 giải Nobel Hòa bình được trao tặng cho 130 người kể từ năm 1901 cho đến nay. Trong đó những cái tên nổi bật nhất có thể kể đến là Martin Luther King, Malala Yousafzai, Mẹ Teresa, Elie Wiesel, Nelson Mandela và Rigoberta Menchú.

Hầu hết các giải Nobel Hòa bình đều được công chúng đón nhận và ủng hộ. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp gây ra tranh cãi như với bà Aung San Suu Kyi – hiện là lãnh đạo của Liên đoàn đấu tranh vì dân chủ tại Myanmar, người được trao giải Nobel Hòa bình năm 1991 “cho cuộc đấu tranh phi bạo lực vì dân chủ và nhân quyền”.

Chỉ có 66 giải Nobel Hòa bình được trao cho một cá nhân hay một tổ chức duy nhất. Trên 29 lần giải thưởng này vinh danh hai cá nhân và tổ chức trở lên. Và chỉ có hai lần nó được trao cho cả ba cá nhân, tổ chức theo quy chế cho phép của Quỹ Nobel.

                                                                                 Tường Quyên