Chỉ cần 50.000 đồng là xin được giấy phép xây dựng

(NTD) - Theo quy trình dịch vụ công trực tuyến mới, thời hạn cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không quá 15 ngày với lệ phí là 50.000 đồng/giấy phép.

UBND TP.HCM vừa ban hành quy trình dịch vụ công trực tuyến mới về thủ tục xin cấp phép xây dựng. Theo đó, thời hạn cấp phép xây dựng nhà ở riêng lẻ không quá 15 ngày kể từ ngày cấp biên nhận trực tuyến (trừ những ngày nghỉ lễ, tết). UBND quận, huyện phải giải quyết cấp giấy phép xây dựng qua mạng cho chủ đầu tư. Lệ phí cấp giấy phép xây dựng qua mạng đối với nhà ở riêng lẻ là 50.000 đồng/giấy phép.

IMG_4626
Với dịch vụ công trực tuyến mới này, người dân có thể ngồi tại nhà cũng xin được giấy phép xây dựng. Ảnh:T.L

Việc cấp phép xây dựng qua mạng là nhằm cung cấp thêm tiện ích cho người dân lựa chọn, chứ không phải là phương thức thay thế hoàn toàn cho cách làm lâu nay.

Theo UBND thành phố, với việc cấp phép qua mạng này, người dân có thể ngồi tại nhà, điền thông tin cần thiết và gửi cùng với các giấy tờ kèm theo qua mạng hoặc đến trực tiếp bộ phận tiếp nhận hồ sơ của UBND quận, huyện để nộp.

Từ 1/7, Sở Xây dựng TP.HCM sẽ áp dụng thí điểm liên thông điện tử trong cấp phép xây dựng, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp. Theo đó, Sở Xây dựng thành phố sẽ gộp quy trình thiết kế cơ sở, thiết kế xây dựng, cấp phép xây dựng thành một. Với quy trình mới này, thời gian cấp phép xây dựng cho những dự án thuộc thẩm quyền Sở Xây dựng sẽ được rút ngắn từ 133 ngày xuống chỉ còn 42 ngày.

T.L