“Cha đẻ” lĩnh vực kinh tế học hành vi đoạt giải Nobel Kinh tế 2017

(NTD) - Ngày 9/10, giáo sư, nhà kinh tế học người Mỹ Richar H.Thaler thuộc Đại học Chicago (Hoa Kỳ) đã vinh dự trở thành chủ nhân Giải Nobel Kinh tế năm 2017 nhờ những đóng góp của ông về lĩnh vực kinh tế học hành vi. Tất cả giải Nobel sẽ được trao ngày 10/10/2017 tại Stockholm (Thụy Điển) và Oslo (Na Uy).

Nhà kinh tế học Thaler, 72 tuổi, là người tiên phong tìm hiểu về kinh tế học hành vi suốt 40 năm qua - một lĩnh vực nghiên cứu trong đó kiến thức về phân tích tâm lý học được ứng dụng vào hoạch định chính sách kinh tế. Thông qua việc tổng hợp những góc nhìn mới của con người vào phân tích kinh tế, ông đã đem đến cho những nhà kinh tế học các phương pháp phân tích và thực nghiệm phong phú hơn nhằm nắm bắt và dự đoán hành vi của con người. 

Nhà kinh tế học Thaler sinh năm 1945, còn là tác giả của một loạt sách kinh tế nổi tiếng như "Quasi-rational economics", "Misbehaving: The making of Behavioral economics"... Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và giải thưởng cuối cùng khép lại mùa Nobel 2017. Hội đồng trao giải nhận xét: “Kết quả nghiên cứu và lý thuyết của ông Thaler giúp xây dựng cầu nối giữa phân tích kinh tế và tâm lý học về hành vi đưa ra quyết định của một cá nhân”.

NobelEco1
 
NobelEco17
Nhà kinh tế học người Mỹ Richar H.Thaler đoạt giải Nobel Kinh tế 2017 (Ảnh: AFP)

Được biết, giải Nobel cho lĩnh vực kinh tế ban đầu không thuộc cơ cấu các giải thưởng trong di chúc của nhà sáng lập người Thụy Điển Alfred Nobel. Năm 1968, Ngân hàng Trung ương Thụy Điển công bố giải này nhân kỷ niệm 300 năm ngày thành lập. Một nửa trong tổng số 48 giải thưởng từ năm 1969 đến 2016 thường được trao cho 2 hoặc 3 nhà kinh tế học. Độ tuổi trung bình của những người đoạt giải này vào khoảng 67. Mới chỉ có một phụ nữ được trao giải Nobel Kinh tế vào năm 2009, đó là bà Elinor Ostrom thuộc Đại học Indiana (Hoa Kỳ).

Giáo sư Thaler đã từng xuất hiện trong phim “The Big Short” (Đại suy thoái) năm 2015 với nội dung về sự sụp đổ của thị trường tín dụng và bất động sản Hoa Kỳ dẫn đến khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cho tới nay đã có 79 người đoạt giải Nobel Kinh tế, trong đó các nhà kinh tế Hoa Kỳ chiếm đa số với 56 người được vinh danh. Chủ nhân của các giải Nobel sẽ được trao giấy chứng nhận, huy chương vàng cùng phần thưởng tiền mặt trị giá 9 triệu kronor Thụy Điển (tương đương 1,1 triệu USD). Giải Nobel Hòa bình sẽ được trao tại Oslo.

                                                                                 Tường Quyên