Cần Thơ: Cứu sống một thanh niên bị cây sắt đâm xuyên phổi

(NTD) - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông báo đã cứu sống được bệnh nhân bị bạn dùng cây sắt đâm xuyên phổi.

thanh-sat-dam-xuyen-dot-song-co

Ảnh chụp X-quang cho thấy thanh sắt đâm xuyên cổ bệnh nhân Dũng. Ảnh: CAND

Trước đó khoảng 1h sáng nay 29/8, bệnh nhân Dương Văn Tiến Dũng (22 tuổi, địa chỉ Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng khó thở và có nhiều vết thương vùng ngực, đặc biệt là vết thương vùng cổ thượng đòn bên phải gây tràn khí màng phổi và tê tay phải.

Xác định đây là tổn thương nặng, phức tạp, các bác sĩ tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa và thực hiện các xét nghiệm. Kết quả X-quang tim phổi thẳng cho thấy một dị vật cản quang từ vùng cổ phải xuyên xuống đoạn gian đốt sống D3/D4, tràn khí màng phổi hai bên.

Đồng thời, tại vị trí cột sống cổ của bệnh nhân còn xuất hiện dị vật kim loại đường kính 0,5cm dài 10cm xuyên từ vùng cổ phải đến khe gian đốt sống D3/D4 chèn vào mặt trước ống tủy, tụ khí dưới da vùng cổ ngực hai bên, tràn khí, tràn khí màng phổi trái. Ngoài ra, bệnh nhân còn có biểu hiện rối loạn đông máu và thiếu máu nên được điều chỉnh rối loạn đông máu bằng truyền huyết tương tươi đông lạnh, đồng thời truyền hồng cầu lắng.

Trước tình trạng trên, các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật thám sát lấy dị vật, không xoay dị vật trong khi lấy ra đã hạn chế tổn thương tủy sống. Sau khi lấy dị vật mà không thấy chảy máu, các bác sĩ tiến hành đặt ống dẫn lưu màng phổi phải.

Ca phẫu thuật kéo dài trong 2 giờ đồng hồ và đến sáng ngày 29/8, bệnh nhân Dũng đã tỉnh táo, tiếp xúc tốt, không yếu liệt chi và đang được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại Thần kinh.

Được biết, theo lời kể của người nhà bệnh nhân, do mâu thuẫn nên bệnh nhân Dũng bị bạn dùng thanh sắt đâm nhiều nhát vào cổ, ngực, lưng dẫn đến thương tích trên.

Các bác sĩ khuyến cáo, đối với các vết thương và dị vật bị đâm xuyên, bệnh nhân không được tự ý rút dị vật ra để tránh vết thương trở nên phức tạp và phát triển thành vết thương hở, khiến nạn nhân mất nhiều máu, có nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng. Vì thế, cần giữ nguyên dị vật, băng kính vết thương và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

AT (t/h)