Cẩn thận khi mua cửa cuốn: Tiền mất tật mang

(NTD) - Nhiều vụ tai nạn của cuốn gây chết người đã xảy ra bởi sự thiếu cẩn trọng của người sử dụng. Lúc xảy ra sự cố gia chủ mới tá hóa phát hiện ra cửa nhà mình chỉ có cái vỏ chính hãng, còn toàn bộ mô tơ phụ kiện đều là không chính hãng.

 

1

Cửa cuốn lắp ghép gia công đội lốt hàng chính hãng

Để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, thị trường cửa cuốn Việt Nam “trăm hoa đua nở”. Bên cạnh những thương hiệu cửa cuốn nổi tiếng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng thì thị trường còn xuất hiện khá nhiều loại cửa không rõ nguồn gốc, vật liệu sản xuất mang mác của cơ sở sản xuất như Gia Huy, Huy Hoàng…. Đánh vào tâm lý ham rẻ của khách hàng mà loại cửa này lắp ghép toàn linh kiện thủ công, không có các tính năng an toàn, dễ dàng thoát hiểm trong trường hợp cháy nổ, hoả hoạn, hay mất điện…

Những tai nạn thương tâm

Trên thực tế đã xảy ra nhiều trường hợp tai nạn thương tâm do sử dụng cửa cuốn không có tính năng báo động hay chốt mở dễ dàng nên khi có sự cố hỏa hoạn và mất điện đột ngột, những người trong nhà không thoát thân được.  Như vụ việc tại một căn nhà ở phường 15 (quận Thủ Đức, TP.HCM), anh Vũ Xuân V (30 tuổi) đến trường mầm non đón con trai là Vũ Xuân Ngọc A (4 tuổi). Sau về đến nhà, anh V ra phía trước đường quét dọn. Sợ con trai chạy theo nên anh dùng điều khiển đóng cửa lại rồi quay đi. Đến khi nghe tiếng thét của con trai, anh V mới quay đầu nhìn lại thì thấy bé A bị cửa sắt kẹp đầu khiến bé bị tử vong tại chỗ. Đây không phải lần đầu tai nạn hy hữu do cửa đóng tự động gây ra. 

2

Hiện trường tai nạt kẹt cửa cuốn thương tâm tại Thủ Đức

Nhà không có trẻ nhỏ như gia đình chị Thoa, anh Minh nhưng gia đình chị Trần Thu Hương, 28 tuổi (Bình Thạnh, HCM) cũng có nỗi lo tương tự khi nhà chỉ có 2 ông bà già ở nhà. “Lo nhất là nhỡ đâu trong lúc mình đi làm ở nhà xảy ra hỏa hoạn, mất điện thì các cụ khó có thể thoát được ra ngoài khi cửa cuốn không có điện trong khi cửa cuốn thì nặng trình trịch, thanh niên đẩy lên còn nặng nói gì đến các cụ”.

Chị Thanh Phượng (quận Gò Vấp - TPHCM) vẫn không khỏi bàng hoàng khi kể lần suýt bị tai nạn do cửa cuốn gây ra cho mình. Chị Phượng cho biết công ty của chị lắp đặt cửa cuốn ở tầng hầm giữ xe. Một lần, sau khi nhờ bảo vệ mở cửa, chị chạy xe lên đường dốc của tầng hầm thì va đầu vào mép dưới của cửa. Nguyên do là bảo vệ mở cửa chưa lên hết đã bấm dừng lại. “Cũng may là có mũ bảo hiểm và tôi thấp người chứ không thì va đầu vào cửa, té ngay trên đường dốc thì chết chắc” - chị Phượng kể lạ

Nguyên nhân chính được xác định do chủ nhân sử dụng các loại cửa cuốn kém chất lượng, không đảm bảo các yêu cầu an toàn kỹ thuật. Các cửa cuốn này do cơ sở bán tự gia công, lắp ghép, không được kiểm chứng chất lượng hay nguồn gốc và nhanh chóng xuống cấp khi sử dụng.

Lợi nhuận làm mờ mắt người bán

Tư vấn sai lệch của người bán khiến NTD đang chỉ quan tâm tới mẫu mã và giá thành mà chưa chú ý đến tính đồng bộ và các công nghệ an toàn khi lựa chọn cửa cuốn.

3

Hàng gia công, chắp vá đánh lừa người tiêu dùng

Đó là thực trạng chung của thị trường cửa cuốn tại TP.HCM, hầu hết các cửa hàng giới thiệu rất nhiều loại khác nhau được nhập khẩu từ Đài Loan, Trung Quốc với nhiều mác công nghệ Đài Loan, Đức… Nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ: sản phẩm nhập khẩu không có CO, CQ. Đồng thời, sản phẩm được chào bán lắp ghép từ nhiều nguồn khác nhau, không đồng bộ. Do vậy nan cửa được xử lý cẩu thả, nước sơn kém chất lượng dễ bị bong tróc… những đặc điểm này khó phát hiện bằng mắt thường đặc biệt với người ngoài nghề. Các linh kiện chắp vá và thiếu đi rất nhiều tính năng an toàn cho người sử dụng như đảo chiều, chống dò mã… do không sản xuất đồng bộ.

Một chủ cửa hàng làm trong lĩnh vực này lâu năm cho chúng tôi biết: Người tiêu dùng hiện nay mới chỉ quan tâm đến hình thức và giá, nên chúng tôi tư vấn cho họ chọn giá rẻ rất dễ. Khách không thể nhận biết được, kể cả sành sỏi đến mấy. Chỉ cần thêm tem, phôi tên thương hiệu để dán lên sản phẩm là khách hài lòng…

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết về kỹ thuật để bán ra những cỗ máy nghiền giết người. Có lẽ đã đến lúc người mua cửa cuốn phải tự trang bị cho mình các kiến thức an toàn để bảo vệ cho gia đình khỏi hiểm họa nguy hiểm này.

Lê Hằng